รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
“ข้าวผัดต้มยำทะเล”
มาแล้วจ้า เมนูมื้อเที่ยง วันนี้มีเมนู “ข้าวผัดต้มยำทะเล”รสเด็ดมาฝากกันจ้ะ มื้อเที่ยงไม่รู้จะกินอะไร นึกไม่ออก บอกไม่ถูก ลองนำสูตรนี้ไปทำกินกันดูนะจ๊ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
กุ้ง 3-4 ตัว
ปลาหมึก 4-5 ชิ้น
หอมแดง 5 หัว
ข่า 1 ช้อนชา
ตะไคร้ ½ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 3 ใบ
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
มะนาว 2 ซีก
มะเขือเทศ 1 ลูก
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมเนื้อสัตว์ โดยนำกุ้งมาแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำออกแล้วล้างด้วยน้ำเกลือและแช่น้ำปูนใส ทิ้งไว้ 10 นาที ปลาหมึกมาล้างและแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 10 นาที จากน้ำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด กระเทียม ปอกเปลือกสับหยาบ หอมแดงปอกเปลือกบุบพอแตก ข่า และตะไคร้หั่นฝอย ใบมะกรูดฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆ สำหรับมะนาวฝานออกเป็น 2 ซีก
3. การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมแดงข่า ตะไคร้ แล้วผัดให้ได้กลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันพอเนื้อสัตว์เริ่มสุกให้ใส่น้ำพริกเผา ใช้เฉพาะเนื้อน้ำพริกเผาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนปรุง
4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นให้บีบมะนาวลงไป 1 ซีก แล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด และผักชีฝรั่งลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันสามารถปรุงรสได้ตามชอบ
5. ตักขึ้นใส่จาน ตกแต่งด้วยมะนาวที่เหลืออีก 1 ซีก และมะเขือเทศให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ ข้าวผัดต้มยำที่รสชาติเข็มข้น เปรี้ยวนำ หอมเครื่องต้มยำ ลองไปทำตามกันดูนะค่ะ