รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ผัดพริกแกงหมู
เมนูมื้อเที่ยงมาอีกแล้วจ้า สำหรับใครที่ไม่รู้จะกินอะไรตอนเที่ยงแบบนี้ เราก็มีเมนูอาหารง่ายๆ ทำไม่ยาก มาฝากกันอีกเช่นเคย วันนี้ เสนอ เมนู ที่มีชื่อว่า “ผัดพริกแกงหมู”
ส่วนผสม
เนื้อหมู 1 ถ้วยตวง
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 3 ใบ
ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
พริกแดง 1 เม็ด
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมของพริกแกง
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
หอมแดง ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ½ ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมเนื้อหมูที่หมักแล้ว
2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้หมาด กระเทียมสับละเอียด ใบโหระพาเด็ด นำพริกแดงมาหั่นแบบเฉียง ส่วนใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ1นิ้ว
3. เตรียมเครื่องพริกแกง มาโขลกรวมกันจากนั้นใส่กะปิ และเกลือป่นลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. การผัดให้ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช เล็กน้อย พอกระทะเริ่มเดือด ให้ใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันพอให้ได้กลิ่นหอมของพริกแกง
5. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัด เห็นว่าหมูสุกแล้ว ใส่ถั่วฝักยาวลงไปคนให้เข้ากันจนถั่วสุก แล้วใส่ใบมะกรูด ใบโหระพาคนให้เข้ากัน
6. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแดง พร้อมเสิร์ฟ
เท่านี้ เราก็จะได้กินผัดพริกแกงหมู รสชาติเข้มข้น ออกหวานนิดๆ หอมกลิ่นใบมะกรูดและใบโหระพา
ประมาณการราคาวัตถุดิบ
ต้นทุนหมู และพริกแกง จานละ18 บาท และส่วนผสมรวมเครื่องปรุงต่างๆ
ต้นทุนเฉลี่ย/จาน 22 บาท ราคาขาย 40 บาท