“ผัดพริกแกงหมู”


ผัดพริกแกงหมู

เมนูมื้อเที่ยงมาอีกแล้วจ้า  สำหรับใครที่ไม่รู้จะกินอะไรตอนเที่ยงแบบนี้ เราก็มีเมนูอาหารง่ายๆ ทำไม่ยาก มาฝากกันอีกเช่นเคย วันนี้ เสนอ เมนู ที่มีชื่อว่า “ผัดพริกแกงหมู”

ส่วนผสม

เนื้อหมู 1 ถ้วยตวง

พริกแกง  1 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาว  1  ถ้วยตวง

ใบมะกรูด  3  ใบ

ใบโหระพา  ½   ถ้วยตวง

พริกแดง  1  เม็ด

น้ำมันถั่วเหลือง  2  ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย ½  ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของพริกแกง

พริกขี้หนูแห้ง  7  เม็ด

หอมแดง  ½  ช้อนโต๊ะ

กระเทียม  5  กลีบ

ข่า  ½  ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้  ½  ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูด  1  ช้อนชา

กะปิ  1  ช้อนชา

เกลือป่น  1  ช้อนชา

วิธีทำ

1.   เตรียมเนื้อหมูที่หมักแล้ว

2.   เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้หมาด กระเทียมสับละเอียด ใบโหระพาเด็ด นำพริกแดงมาหั่นแบบเฉียง ส่วนใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ1นิ้ว

3.   เตรียมเครื่องพริกแกง มาโขลกรวมกันจากนั้นใส่กะปิ และเกลือป่นลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4.   การผัดให้ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช เล็กน้อย พอกระทะเริ่มเดือด ให้ใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันพอให้ได้กลิ่นหอมของพริกแกง

5.   การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัด เห็นว่าหมูสุกแล้ว ใส่ถั่วฝักยาวลงไปคนให้เข้ากันจนถั่วสุก แล้วใส่ใบมะกรูด ใบโหระพาคนให้เข้ากัน

6.   ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแดง พร้อมเสิร์ฟ

เท่านี้ เราก็จะได้กินผัดพริกแกงหมู รสชาติเข้มข้น ออกหวานนิดๆ หอมกลิ่นใบมะกรูดและใบโหระพา

ประมาณการราคาวัตถุดิบ

ต้นทุนหมู และพริกแกง จานละ18 บาท และส่วนผสมรวมเครื่องปรุงต่างๆ

ต้นทุนเฉลี่ย/จาน 22 บาท ราคาขาย 40 บาท