“กระเทียมไร้เทียมทาน”


กระเทียมไร้เทียมทาน   

ไม่ว่าจะเป็นประเทศในซีกโลกใดก็ตามแต่ ต่างก็มีกระเทียมอยู่ในหัวใจกันแทบทั้งสิ้น อาหารที่ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง ย่าง อะไรล้วนแต่มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ  นอกเหนือจากเรื่องรสชาติที่ดีของกระเทียมแล้ว คุณประโยชน์ที่กระเทียมมีให้แก่ร่างกายของคุณ คุณรู้หรือไม่ว่ามีมากน้อยเพียงใด

–          กระเทียมช่วยลดความดันโลหิตสูง

–          ทำให้ระบบการย่อยดีขึ้น

–          ลดคอเลสตรอรอล

–          รักษาแผลเป็นหนอง

–          ป้องกันโรคหัวใจ

–          รักษาอาการอาหารไม่ย่อย

–          แก้ท้องเสียได้

–          แก้บิด

–          แก้โรคปวดท้องเพราะม้ามบกพร่อง

–          หยุดเลือดกำเดา

–          ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

–          มีสรรพคุณในการฆ่าพยาธิ

–          ลดอาการอักเสบบวมแดง

–          บำรุงกระเพาะอาหาร

–          ช่วยขับลม

–          แก้หวัด

–          แก้โรคไอกรน

–          ลดการอักเสบบริเวณช่องคลอดจากเชื้อรา

–          แก้ปัญหากลากเกลื้อนได้

–          แก้โรคไอร้อยวัน

–          แก้พิษที่ถูกตะคาบต่อย

–          บรรเทาโรคปอดอักเสบ

–          ลดสารตะกั่วในร่างกายได้

–          รักษาอาการปวดฟัน

แม้ว่ากระเทียมจะมีประโยชน์มหาศาล แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถบริโภคกระเทียมได้ ในทางการแพทย์จีน พบว่ากระเทียมมีคุณสมบัติเผ็ดร้อน เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคร้อน มีอาการหน้าแดง คอแห้ง กระหายน้ำ ท้องผูก และมีไข้หลังเที่ยง จึงไม่ควรกินกระเทียมหรือถ้าจะกินควรกินแต่น้อย รวมไปถึงผู้ป่วยที่มีแผลในกระเพาะอาหารและตาแดงก็ไม่ควรกินกระเทียมด้วย เรียกได้ว่า กระเทียมนี่ไร้เทียมทานจริงๆนะคะ