หมูสะเต๊ะ อาหารว่างหอมหวาน กลมกล่อม ยั่วลิ้น


เย็น ๆอย่างนี้ หากคุณกำลังมองหาเมนูอาหารว่างทานเล่น  ขอแนะนำ “หมูสะเต๊ะ” รับรองว่าอร่อยจนอาจลืมมื้อหลักกันเลยทีเดียว ว่าแล้วก็เตรียมเครื่องปรุงกันเลย
 
หมูสะเต๊ะ 
วัตถุดิบ
เนื้อสันในติดมัน  500 กรัม
มะพร้าวขูด  1 กิโลกรัม
นมข้น  2 ช้อนโต๊ะ
เนย  1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ลูกยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา 
ผิวมะกรูดหั่นฝอย  1/4 ช้อนชา
ข่าหั่นฝอย  1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย  2 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น  1/4 ช้อนชา
พริกแห้งแกะเมล็ดออก  5 เม็ด
กระเทียม  2-3 กลีบ
หอมแดง  5 หัว
ถั่วลิสงคั่ว  1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว  1/4 ถ้วย
เกลือป่น  1/4 ช้อนชา
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
-แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางใหญ่ ส่วนมันหั่นเป็นสี่เหลี่ยม 
-คั้นน้ำมะพร้าวเอาแต่หัวกะทิประมาณ 5 ถ้วย แบ่งไปตั้งไป 1/2 ถ้วยให้พอข้น สำหรับพรมเนื้อ
-แบ่งข่า 1 ช้อนชา ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ โขลกรวมกับเมล็ดผักชี ลูกยี่หร่า ผิวมะกรูดให้ละเอียด ตักขึ้นผสมกับเนย นมข้น ผงขมิ้น หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เอาเนื้อมาเคล้า หมักไว้ 1 ชั่วโมง
-พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม และเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ที่เหลือ ถั่วลิสง ลงโขลกให้ส่วนผสมละเอียดเข้ากัน 
-เอาหัวกะทิที่เหลือประมาณ 4 ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม และกะทิแตกมันสวย ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่ถ้วยเป็นน้ำจิ้ม
-เอาเนื้อที่หมักมาเสียบไม้ ปิ้งด้วยเตาถ่าน ใช้ไฟปานกลาง เวลาปิ้งให้พรมด้วยหัวกะทิที่ต้มไว้ ปิ้งให้เนื้อสุกเกรียมนิดหน่อย รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและน้ำอาจาด 
 
ขอบคุณรูปจาก http://ed.files-media.com/