เย็น ๆอย่างนี้ หากคุณกำลังมองหาเมนูอาหารว่างทานเล่น ขอแนะนำ “หมูสะเต๊ะ” รับรองว่าอร่อยจนอาจลืมมื้อหลักกันเลยทีเดียว ว่าแล้วก็เตรียมเครื่องปรุงกันเลย
หมูสะเต๊ะ
วัตถุดิบ
เนื้อสันในติดมัน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
นมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ลูกยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/4 ช้อนชา
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1/4 ช้อนชา
พริกแห้งแกะเมล็ดออก 5 เม็ด
กระเทียม 2-3 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางใหญ่ ส่วนมันหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
-คั้นน้ำมะพร้าวเอาแต่หัวกะทิประมาณ 5 ถ้วย แบ่งไปตั้งไป 1/2 ถ้วยให้พอข้น สำหรับพรมเนื้อ
-แบ่งข่า 1 ช้อนชา ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ โขลกรวมกับเมล็ดผักชี ลูกยี่หร่า ผิวมะกรูดให้ละเอียด ตักขึ้นผสมกับเนย นมข้น ผงขมิ้น หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เอาเนื้อมาเคล้า หมักไว้ 1 ชั่วโมง
-พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม และเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ที่เหลือ ถั่วลิสง ลงโขลกให้ส่วนผสมละเอียดเข้ากัน
-เอาหัวกะทิที่เหลือประมาณ 4 ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม และกะทิแตกมันสวย ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่ถ้วยเป็นน้ำจิ้ม
-เอาเนื้อที่หมักมาเสียบไม้ ปิ้งด้วยเตาถ่าน ใช้ไฟปานกลาง เวลาปิ้งให้พรมด้วยหัวกะทิที่ต้มไว้ ปิ้งให้เนื้อสุกเกรียมนิดหน่อย รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและน้ำอาจาด
ขอบคุณรูปจาก http://ed.files-media.com/