ถั่วพิตตาชิโอ นอกจากจะมันอร่อยเคี้ยวเพลินถูกใจใครหลายคนแล้ว รู้หรือไม่ว่าพิตตาชิโอยังอุดมด้วยคุณประโยชน์แบบล้นเมล็ดเลยทีเดียว เพราะผลจากงานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนักโภชนาการ Dr. Ladia M. Hernandez ค้นพบว่าการรับประทานถั่วพิตตาชิโอเป็นประจำทุกวันช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดและมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้
ถั่วพิตตาชิโอ อุดมไปดวยสารที่มีชื่อว่า gamma-tocopherol เป็นวิตามินอีชนิดหนึ่งที่พบมากในพืชผักผลไม้และถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง พีคาน และวอลนัท เป็นต้น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติช่วยบำรุงหัวใจและลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ดังนั้น การรับประทานถั่วพิตตาชิโอเป็นประจำทุกวันวันละ 2 ออนซ์ จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง โดยไม่ทำให้เกิดโรคอ้วนตามมา
ขอบคุณรูปจาก http://img.krajeab.com/