รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูส่วนสันนอกบด 2. แป้งเกี๊ยวสำเร็จรูป
3.น้ำมันหอย 4. ผงชูรส
5.เกลือ 6.พริกไทยป่น
7.แป้งข้าวโพด 8.น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาผสมกับน้ำมันหอยคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้า
2. ใส่เครื่องปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อหมู โดยใส่ผงชูรส เกลือ พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด และน้ำตาลทรายลงไปใส่อย่างละนิดหน่อย แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. วางแผ่นเกี๊ยวลงบนมือ ตักส่วนผสมหมูใส่ประมาณ 2 ช้อนชา รวบจับจีบให้สวยงาม ในขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังการห่อเพราะมิเช่นนั้นแผ่นเกี๊ยวจะขาดได้
4. วางขนมจีบลงในหม้อนึ่ง พรมน้ำให้ทั่ว นำไปนึ่ง ใช้ไฟปานกลางจนสุก
5. นึ่งจนสุก จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว และผักชี พร้อมเสิร์ฟ