เผยสูตรข้าวต้มชื่อดัง


วันนี้แอดมินพามาซดข้าวต้มร้อน ๆถนนเทอดไท  ที่อยู่ระหว่างซอยเทอดไท 21 และเทอดไท 23  ตรงข้ามวัดราชคฤกห์วรวิหาร ที่นี่มีร้านข้าวต้มหัวปลาชื่อดังที่เปิดมากว่า 50 ปีแล้ว กับ “ร้านตึ๊งข้าวต้มหัวปลา”   เจ้าของร้านคืออาม่าเหล่งยู้ แม้อายุ 76 ปี แต่ยังขายข้าวต้มปลาอย่างแข็งขัน  จุดเด่นข้าวต้มหัวปลาร้านนี้อยู่ตรงความกลมกล่อมด้วยเครื่องที่พอดี  ว่าแล้วมาลองทำกันเลย
 
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
เนื้อปลากะพง 2 ขีด
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย
ข่าเผาโขลกละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว พริกป่น น้ำตาล 
 
น้ำซุปใช้น้ำต้มกระดูกหมู เน้นกระดูหมูมาก ๆ เพื่อทำให้น้ำเข้มข้น  ใช้ข้าวเก่าอย่างดี  เมื่อน้ำเดือดค่อยใสข้าวลงไป  ต้มไม่ให้ข้าวเละ 
ปลาใช้ปลากะพง เทคนิคปราบกลิ่นคาวของร้านคือ ล้างปลาด้วยเกลือ 
น้ำจิ้มใช้เต้าเจี้ยวผสมด้วยน้ำซุป
ตักข้าวใส่ถ้วย และนำส่วนประกอบทุกอย่างลงในถ้วย ตบท้ายด้วยเนื้อปลา หัวปลา และตักน้ำซุปราด เสิร์ฟร้อน ๆ 
 
 
ติดตามชิมเมนูข้าวต้มปลาเจ้าอร่อยแบบเต็มอิ่มได้ในรายการรู้รสรู้รวย วันที่ 01/03/2015   คลิก http://www.smartsme.tv/vod_detail.php?gid=105&id=3250&Page=
 
ขอบคุณรูปจาก http://ed.files-media.com/