สูตรการทำ ไก่ชุบแป้งทอดเปรี้ยวหวาน


สูตรการทำ ไก่ชุบแป้งทอดเปรี้ยวหวาน 

วัตถุดิบ

1. เนื้อไก่ (บริเวณเนื้ออก) 300 กรัม          2. สัปปะรด 1 ถ้วยตวง

3. ต้นหอม                                    4. มะเขือเทศ  30 กรัม

5. หัวหอมใหญ่ 1 ลูก                         6. แตงกวา

7. พริกหวานสีต่างๆตามชอบ 100 กรัม        8. กระเทียม

9. น้ำมัน                                     10. ซีอิ้วขาว  2  ช้อนชา

11.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ                12. พริกไทยป่น

13.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา                    14. แป้งสำเร็จรูป 5 ช้อนโต๊ะ

15. น้ำมันหอย 2 ช้อนโตีะ

วิธีทำ

1. หั่นเนื้อไก่ให้ได้ชิ้นพอดีคำ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย

2. นำไก่ที่ปรุงรสแล้วมาคลุกกับแป้งสำเร็จรูปโดยไม่ต้องผสมน้ำ จะทำให้ได้ไก่ทอดที่แป้งไม่หนามาก

3. ตั้งกระทะโดยใช้น้ำมันปาล์ม ใช้ไฟแรงปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว นำไก่ที่ชุบแป้งลงไปทอด รอจนไก่สุกเหลืองน่ากิน ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้

4. หั่นแตงกวา มะเขือเทศ พริกหวาน หอมใหญ่ และกระเทียม เพื่อเตรียมทำซอสเปรี้ยวหวาน

5. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน จากนั้นนำกระเทียมลงไปทอด เมื่อกระเทียมเหลือง นำหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นนำไก่ที่พักไว้ลงไปผัด ตามด้วยพริกหวาน และมะเขือเทศ

6. ปรุงรสด้วย พริกไทย เกลือป่น น้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปเล็กน้อย เมื่อส่วนผสมเข้ากัน ใส่สัปปะรดลงไปผัด และโรยต้นหอมแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

7. ตักใส่จานเสริฟท์พร้อมรับประทาน โรยหน้าด้วยผักชีให้ดูน่ารับประทานมากยิงขึ้นค่ะ

Tips&Trick

ในการทอดไก่ให้นุ่มไม่แข็งนั้น ต้องนำไก่ที่แช่แข็งนำมาชุบแป้งทอด จะทำให้ไก่ยังคงความชื้นในเนื้อไก่อยู่ ทำให้ได้ไก่เนื้อไก่ที่มีรสสัมผัสที่นุ่มน่าทานค่ะ

 

ติดตามสาระดีๆเพิ่มเติมได้ในรายการสุขกาย สบายใจ ออกอากาศวันที่ 28 มิถุนายน 2558 เพิ่มเติมได้ที่http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=10&id=3877