รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 ถ้วย
จมูกข้าวหรือข้าวโอ๊ต ½ ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยหรือน้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ
เมล็ดทานตะวัน 3 ช้อนโต๊ะ
งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 1 ½ – 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำน้ำผึ้ง น้ำอุ่น ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ยีสต์ลงไปค่อยๆคนให้เข้ากันและทิ้งไว้สักพัก
2. นำแป้งโฮลวีท แป้งสาลี จมูกข้าว และข้าวโอ๊ต ใส่ในชามและใส่เกลือ เนย น้ำมันมะกอก คลุกเข้าให้กัน
3. นำส่วนผสมของแป้งมาเทลงผ้าพลาสติกและเริ่มนวด จากนั้นหยอดส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปในส่วนผสมของแป้ง ค่อยๆนวดแป้งและค่อยๆหยดส่วนผสมลงไปจนหมด
4. นวดแป้งไปสักครู่แล้วสังเกตดูว่าแป้งได้ที่หรือยังจากนั้นค่อยเติมเมล็ดทานตะวันและงาดำลงไป นวดให้เข้ากันหรือจนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
5. นำแป้งใส่ภาชนะสะอาด ปิดผาและคลุมด้วยผ้าสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.เพื่อให้แป้งขึ้นตัว
6. นำถาดอบขนมปังขึ้นมา ทาเนยหรือน้ำมะกอกด้านในไว้จากนั้นนำแป้งที่ทิ้งไว้มาเทลงบนถาด นำไปอบที่อุณหภูมิ 345 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
เคล็ดลับ
ควรเสิร์ฟร้อนๆพร้อมน้ำชา หรือจะรับประทานเปล่าๆก็อร่อย เพราะขนมปังโฮลวีทสูตรนี้มีรสหวานของน้ำผึ้งอยู่
ขอบคุณรูปภาพ : http://th.theasianparent.com/wp-content/gallery/20-healthy-food.jpg