รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
ผักบุ้งไทย 200 กรัม
เนื้อหมูสับ ¼ ถ้วยตวง
กุ้งสด 6 ตัว
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (ตามชอบ)
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิหรือนมสด 1/3 ถ้วยตวง
แป้งชุบทอด
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใสเย็น ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ¾ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. เตรียมผักบุ้ง โดยนำผักบุ้งไทยและผักต่างๆมาล้างให้สะอาด หั่นผักบุ้งไทยให้เป็นท่อนยาว 2-3 นิ้ว
2. จากนั้นผสมแป้งชุบทอดโดยนำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล น้ำปูนใสเย็น คนให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเปล่า ค่อยๆคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางจนร้อนจัด (แต่น้ำมันต้องไม่เป็นควันซึ่งร้อนเกินไป) ใส่ผักบุ้งลงชุบแป้งให้ทั่ว แล้วนำลงทอดในกระทะทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำผักบุ้งทอดวางบนกระดาษซับมัน
3. เตรียมเนื้อสัตว์ โดยนำเนื้อหมูสับมารวนให้สุก ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วนำไปลวก แกะเปลือก เด็ดหัวและผ่าหลัง
4. เตรียมน้ำยำ โดยนำหอมแดงและพริกขี้หนูมาซอยเตรียมไว้
5. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ผสมกับน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาสำเร็จรูป หัวกะทิหรือนมสด คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดง พริกขี้หนู ชิมรสให้เข้มข้น นำเนื้อหมูและกุ้ง ผสมให้เข้ากัน
6. จัดผักบุ้งทอดลงจานเสิร์ฟ พร้อมราดเครื่องน้ำยำที่ปรุงเตรียมไว้
เคล็ดลับ
ใช้ผักบุ้งไทย เพราะให้เนื้อแข็งกว่าผักบุ้งชนิดอื่นๆ เวลาชุบแป้งทอดจะให้ความกรอบดี
ขอบคุณรูปภาพ : http://trainingandfly.com/wp-content/uploads/2015/08