วิธีทำหมูผัดซอสขิง (สไตล์ญี่ปุ่น)


หมูผัดซอสขิง (สไตล์ญี่ปุ่น)

      สูตรดั้งเดิม รสชาติ เค็ม หวาน หอมกลิ่นขิง

ส่วนผสม

เนื้อหมูสันนอก                120      กรัม

น้ำมันพืช                       15        กรัม

ต้นหอมซอย                   5          กรัม

งาขาวคั่วสำเร็จ               5          กรัม

ซอสโชงะยากิ                 50        กรัม

ส่วนผสมซอสขิง (ซอสโชงะยากิ)

ขิงแก                40        กรัม

กระเทียม           5          กรัม

มิโสะญี่ปุ่น         5          กรัม

ซีอิ๊วญี่ปุ่น          700      กรัม

มิริน                  600      กรัม

สาเก                 180      กรัม

น้ำตาลทราย      120      กรัม

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อหมูสันนอกเป็นเส้นบางๆ ตามชอบ

2.ย่างขิงและกระเทียมให้เกรียมเล็กน้อย แล้วหั่นแว่น นำไปกับมิโสะญี่ปุ่น ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน สาเก น้ำตาลทราย เครี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 5-10 นาที จากนั้นกรองขิงและกระเทียมออกให้เหลือแต่น้ำ เป็นซอสขิงหรือซอสโวงะยากิ

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอน้ำมันร้อย ใส่หมูและซอสโชงะยากิ ผัดพอเริ่มสุกเร่งไฟให้แรง หมูจะได้ไม่แข็งแล้วเคี่ยวจนน้ำซอสเหนียว

4.ตักใส่จานเสิร์ฟ โดยด้วยต้นหอมซอยและงาขาวคั่วสำเร็จ

 

ขอบคุณรูปภาพ : http://dynamic.tlcdn1.com