วิธีทำไอศกรีมโกโก้


ไอศกรีมโกโก้

ส่วนผสม

-น้ำมะพร้าวขูด 3 กิโลกรัม

-นมข้นจืด 1 กระป๋อง

-นมข้นหวาน 1 กระป๋อง

-แป้งมัน 200 กรัม

-น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม

-เกลือป่น 1 ช้อนชา

-น้ำเปล่า 1.2 กิโลกรัม

-น้ำเปล่า 100 กรัม

-น้ำเปล่า(สำหรับละลายผงโกโก้) 300 กรัม

-ผงโกโก้ 200 กรัม

ไอศกรีมโกโก้ : หวานหอม เข้มข้นด้วยรสโกโก้

วิธีทำ

1.นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ

2.ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือด (ข้อ1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน (a)

3.คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่นคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอนแล้วพักไว้ (a),(c)

4.นำนมข้นหวาน นมขนจืด เทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อ2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

5.ละลายผงโกโก้ด้วยน้ำร้อน คนให้แตกตัวเข้ากัน

6.นำส่วนผสมเททั้งหมดเทรวม ใส่น้ำโกโก้ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน

7.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาทีจะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำออกขายได้

8.ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ (d)

 

ขอบคุณรูปภาพจาก https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com, http://www.teenpath.net/, http://f.ptcdn.info/, http://www.tlcthai.com/, www.zenrestaurant.co.th/