เทคนิคเมนูปลา


เทคนิคเมนูปลา

            เนื้อปลาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชั้นเยี่ยมหากินได้ง่ายและยังประกอบไปด้วยโปรตีนที่ย่อยง่าย อุดมด้วยสารโอเมก้า3 ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจบำรุงสมองทราบคุณประโยชน์ของปลาเบื้องต้นกันแล้วมาดูเทคนิคการปรุงอาหารเนื้อปลาให้อร่อยดังต่อไปนี้

การเลือกซื้อปลา เลือกตัวที่มีเกล็ดขาวใส ตาใส เหงือกต้องแดงห้ามซีด เนื้อไม่บวมหรือมีกลิ่นฉุน

ต้มปลาไม่ให้เหม็นคาว เมนูต้มไม่ว่าจะแกง ต้มยำ ต้มส้ม ควรรอให้น้ำเดือดก่อนจึงจะใส่ปลาลงไป และไม่คนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก

การนึ่งปลา การนึ่งปลาไม่ให้เละต้องใช้น้ำมะนาวและน้ำเกลืออย่างละ ½ ช้อนชาทาให้ทั่วตัวปลาก่อนที่จะนำไปนึ่งรสชาติจะออกมาดี

การทอดปลา ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ ด้วยการนำกระทะตั้งไฟ พอร้อนแล้สให้เหยาะเกลือป่นลงไปนิดหน่อย แล้วจึงค่อยใส่น้ำมันจะทำให้ปลาไม่ติดกระทะในเวลาทอด

ทอดปลาให้สุกทั่ว ต้องใส่น้ำมันให้มากๆท่วมตัวปลา อย่าหวงน้ำมันเป็นอันขาด ทอดโดยใช้ไฟปานกลาง เมื่อใกล้จะสุกค่อยหรี่ไฟลง ก่อนยกลงให้เร่งไฟอีกครั้งให้ปลาเหลืองจัดและสุกทั่วและยังช่วยไม่ให้ปลาอมน้ำมันด้วย

ทอดปลาให้อร่อย ให้นำปลาไปชุบน้ำนมข้นจืดทิ้งไว้ให้เนื้อปลากับนมซึมเข้าในเนื้อปลา จึงนำมาทอดจะทำให้ปลานุ่มและมีความอร่อยยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.goosiam.com/