รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติ หวาน มัน ได้รับความกรุบกรอบจากเม็ดแมงลัก
ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวขูด 3 กิโลกรัม
นมข้มจืด 1 กระป๋อง
นมข้มหวาน 1 กระป๋อง
แป้งมัน 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1.2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
น้ำสตรอเบอร์รีสำเร็จรูป 500 กรัม
เม็ดแมงลักแช่น้ำ 1-3 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ
2.ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆเทลงน้ำเดือด(ข้อ1) โดยเทไปคนไปให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใสไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน
3.คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอนแล้วพักไว้
4.นำนมข้นจืด นมข้นหวาน เทลงในแป้งมันต้มสุก(ข้อ2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
5.นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวม ใส่น้ำสตรอเบอร์รีแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อนแล้วใส่เม็ดแมงลักคนให้เข้ากัน
6.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาที จะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำออกขายได้
7.ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ
*เคล็ดลับ
– ใส่เม็ดแมงลักเพื่อให้เหมือนกับเม็ดในเนื้อสตรอเบอร์รีผลสด
– สามารถใส่สตรอเบอร์รีผลสดปั่นผสมลงไปได้
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://image.dek-d.com/27/0375/0879/116977710