วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู


ฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนผสม

-ปลาทูสด

-ใบมะกรูดหั่นฝอย

-มะพร้าวขูด

-น้ำพริกแกงพริก

-น้ำปลา

-น้ำตาลปี๊บ

-น้ำสะอาด

วิธีทำ

1.ควักไส้ปลาทูให้เกลี้ยงพร้อมล้างให้สะอาด พักเอาไว้

2.มะพร้าวขูดเติมน้ำประมาณ1/2ถ้วย คั้นให้ได้หัวกระทิ1ถ้วยเติมน้ำสะอาดคั้นกะทิที่เหลือให้ได้หางกะทิอีก2ถ้วย

3.เตรียมกระทะแล้วตั้งไฟใส่หัวกะทิพอเดือดนำน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ลงผัดให้หอมเติมปลาทูสดลงผัดให้ปลาทูสุก

4.เมื่อผัดให้คลุกเคล้ากันดีแล้ว เติมกะทิที่เหลือ ลดไฟลงเล็กน้อยแล้วตามด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมตามใจชอบแล้วนำใบมะกรูดหั่นชิ้นเล็กๆ โรยหน้า (ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่) หรือจะโรยด้วย แครท,พริกหั่นชิ้นเล็กๆ

เคล็ดลับ

มะพร้าวเพิ่มความหอมอร่อย และยังมีประโยชน์บำรุงกำลัง รักษาโรค กระดูกและข้อ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.thaifoodworld.com/