สูตรเด็ด “ยำปลาช่อนทอดสมุนไพร”


ยำปลาช่อนทอดสมุนไพร

     รสชาติเปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัสรส

ส่วนผสม

     ปลาช่อน(500 กรัม)        1          ตัว

     ข่าแก่                            1          ช้อนโต๊ะ

     ตะไคร้                           2          ช้อนโต๊ะ

     ใบมะกรูด                      1          ช้อนโต๊ะ

     กระเทียม                       1          ช้อนโต๊ะ

     พริกขี้หนูสวน                 2          ช้อนชา

     กระเทียมเจียว                2          ช้อนโต๊ะ

     สะระแหน่เด็ดใบ             ¼          ถ้วยตวง

     ผักชีเด็ดใบ                     ¼          ถ้วยตวง

     พริกแห้งทอด ใบมะกรูด ใบกะเพราทอด

น้ำยำ

     น้ำยำอเนกประสงค์         ½         ถ้วยตวง

     น้ำมะนาว                      2          ช้อนโต๊ะ

     น้ำตาลปี๊บ                     2          ช้อนโต๊ะ

     พริกป่น                          2          ช้อนชา

วิธีทำ

1. เตรียมปลาช่อน โดยขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดส่วนหัวออก จากนั้นแล่ออกเนื้อทั้งสองข้างออกจากก้างให้เป็นชิ้นยาวตลอดตัว ล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมด้วยน้ำส้มสายชูเพื่อให้หายเมือก ไม่เหม็นคาวและล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง ตัดเนื้อปลาตามขวางเป็นชิ้นโตๆ

2. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่เนื้อปลาลงทอดให้เหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้นแล้วตักพักไว้บนกระดาษซับมัน

3. เตรียมเครื่องยำ โดยหั่นข่าแก่ให้เป็นเส้น ซอยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวนและสับกระเทียม

4. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวนและพริกป่น คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

5. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม สะระแหน่ ผักชี ผสมกับน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนปลาทอด โดยด้วยกระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ใบมะกรูด ใบกะเพราทอดกรอบ

*เคล็ดลับ

      นำปลามาคลุกแป้งมันหรือแป้งสาลีก่อนทอด จะทำให้เนื้อปลาไม่แตก ถ้าต้องการทอดเป็นตัวผ่าท้องควักไส้ออกล้าง ซับน้ำให้แห้งบั้งทั้งสองด้าน  โรยเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัวปลา ขณะทอดจะได้ไม่ติดกระทะ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://data.foodtravel.tv/datastore/recfood/2325/recfood2325_5_normal.jpg