รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติเปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัสรส
ส่วนผสม
ปลาช่อน(500 กรัม) 1 ตัว
ข่าแก่ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดใบ ¼ ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดใบ ¼ ถ้วยตวง
พริกแห้งทอด ใบมะกรูด ใบกะเพราทอด
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมปลาช่อน โดยขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดส่วนหัวออก จากนั้นแล่ออกเนื้อทั้งสองข้างออกจากก้างให้เป็นชิ้นยาวตลอดตัว ล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมด้วยน้ำส้มสายชูเพื่อให้หายเมือก ไม่เหม็นคาวและล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง ตัดเนื้อปลาตามขวางเป็นชิ้นโตๆ
2. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่เนื้อปลาลงทอดให้เหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้นแล้วตักพักไว้บนกระดาษซับมัน
3. เตรียมเครื่องยำ โดยหั่นข่าแก่ให้เป็นเส้น ซอยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวนและสับกระเทียม
4. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวนและพริกป่น คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
5. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม สะระแหน่ ผักชี ผสมกับน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนปลาทอด โดยด้วยกระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ใบมะกรูด ใบกะเพราทอดกรอบ
*เคล็ดลับ
นำปลามาคลุกแป้งมันหรือแป้งสาลีก่อนทอด จะทำให้เนื้อปลาไม่แตก ถ้าต้องการทอดเป็นตัวผ่าท้องควักไส้ออกล้าง ซับน้ำให้แห้งบั้งทั้งสองด้าน โรยเกลือเล็กน้อยให้ทั่วตัวปลา ขณะทอดจะได้ไม่ติดกระทะ
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://data.foodtravel.tv/datastore/recfood/2325/recfood2325_5_normal.jpg