ยำมะม่วง


ยำมะม่วง

ส่วนผสม

มะม่วงดิบชนิดเปรี้ยว (200กรัม)  2  ถ้วยตวง

เนื้อหมู  75  กรัม

กุ้งแห้งป่น  3  ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวขูด  2  ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ  2  ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียว  1 ช้อนโต๊ะ

น้ำยำ

น้ำยำอเนกประสงค์ (แบบที่1)  1/3  ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น  1+1/2  ช้อนชา

ยำมะม่วง:ประเภทน้ำใส:รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือ 3 รส

 

วิธีทำ

1.เตรียมมะม่วงโดยนำมะม่วงมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วสับมะม่วงให้เป็นเส้น นำมะม่วงที่ได้มาเคล้าน้ำเกลือ ½ ช้อนโต๊ะ เพื่อให้คลายความเปรี้ยว แล้วล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาดและให้ความเค็มหมดไป จากนั้นบีบน้ำออกจากเนื้อมะม่วงให้หมด ผึ้งเนื้อมะม่วงให้หมาด

2.เตรียมเนื้อสัตว์โดยล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือยาวเป็นเส้น สำหรับการทำกุ้งแห้งป่นสามารถปั่นหรือโขลกก็ได้แต่คอยยีให้เนื้อกุ้งฟูและโขลกจนละเอียด

3.เตรียมมะพร้าวคั่วโดยนำมะพร้าวขูดคั่วในกระทะไฟอ่อนคั่วไปเรื่อยๆเติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย เพื่อแต่งสีให้มะพร้าวมีสีเหลืองสวยและความหอมมากขึ้น

4.เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำย้ำอเนกประสงค์(แบบที่1) ผสมกับน้ำตาลปี๊บพริกป่น คนให้น้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

5.การยำ ให้นำเนื้อมะม่วง เนื้อหมู กุ้งแห้ง มะพร้าว และน้ำยำที่เตรียมไว้ลงในชามผสม จากนั้นเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ก่อนที่จะใส่กระเทียมเจียว ถั่วลิสง เคล้าเบาๆ อีกครั้งพอทั่ว จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณรูปภาพจาก http://ninethanwa.in.th/