ประโยชน์ของข้าวกล้อง


ประโยชน์ของข้าวกล้อง

ข้าวกล้องสดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

            

      ข้าวกล้องสด สามารถควบคุมกรดไขมันอิสระไม่ให้สูงเกินร้อยละ 5 และสามารถรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ได้ครบถ้วนเพราะไม่ต้องสูญเสียไปกับกระบวนการออกซิเดชั่น รวมทั้งไม่สูญเสียไปกับกระบวนการขัดขาว

      ส่วนข้าวขาว ที่บริโภคกันในปัจจุบันขาดสารอาหารสำคัญหลายอย่างเพราะรำข้าวและจมูกข้าวซึ่งมีสารอาหารอยู่จำนวนมาก ได้ถูกขัดและสูญเสียไปกับกระบวนการสีข้าว เช่น วิตามิน B วิตามิน E กรดไขมันจำเป็น ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ คือแกมมาออริซานอล โทโคฟีรอล และโทไตรอีนอล ซึ่งสารอาหารบางอย่างไม่สามารถทดแทนหรือชดเชยจากแหล่งอื่นได้ แต่ข้าวกล้องสดสารอาหารต่างๆนี้ยังอยู่ครบถ้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.samunpri.com/wp-content/uploads/2011/10/87.jpg

 

คลิก คลิก คลิกเลย !!! http://www.smartsme.tv/news-detail.php?id=524