รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
ไส้อั่วย่าง 300 กรัม
ตะไคร้ ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่วให้เหลืองหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลือง สำหรับหั่นเส้น
ผักกาดหอม ผักชีเด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ (แบบที่2) ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงสับ 10 เม็ด
ยำไส้อั่ว : ประเภทน้ำใส : รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัดรส
วิธีทำ
1.เตรียมไส้อั่ว โดยนำไส้อั่วย่างหั่นพอคำ หากไส้อั่วยังไมได้ย่าง ให้นำมาย่างหรือทอดก็ได้ สำหรับการหั่นไส้อั่วให้หั่นเป็นแว่น ไม่สั้นจนแตกง่าย ไม่ยาวจนรับประทานยาก
2.เตรียมเครื่องยำ โดยล้างผักต่างๆให้สะอาดวางให้สะเด็ดน้ำแล้วผึ่งให้แห่งหรือหมาด จากนั้นซอยตะไคร้ใบมะกรูด หอมแดง เด็ดใบสะระแหน่
3.เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ (แบบที่2) ผสมกับน้ำมะนาว พริกขี้หนูแดง คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4.นำไส้อั่วคลุกกับตะไคร้ใบมะกรูด หอมแดง และมะพร้าวคั่น เคล้าให้ทั่ว จากนั้นราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ เคล้าเบาๆ ให้เข้ากันจนทั่ว
5.นำไส้อั่วที่คลุกเคล้ากับเครื่องและน้ำยำแล้ว ราดบนผักกาดแก้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นเส้น รับประทานกับผัก หรือเสิร์ฟกับข้าวสวยก็ได้
คลิ๊กเลย คลิ๊กๆๆ http://www.smartsme.tv/news-detail.php?id=524
ขอบคุณรูปภาพ http://www.atnimman.com/