วิธีทำยำไส้อั่ว


วิธีทำยำไส้อั่ว

ส่วนผสม

ไส้อั่วย่าง  300  กรัม

ตะไคร้  ¼ ถ้วยตวง

ใบมะกรูด  2  ช้อนโต๊ะ

หอมแดง  2  ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวขูดคั่วให้เหลืองหอม  2  ช้อนโต๊ะ

ใบสะระแหน่  ¼  ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้าเหลือง สำหรับหั่นเส้น

ผักกาดหอม ผักชีเด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ

น้ำยำอเนกประสงค์ (แบบที่2)  ½  ถ้วยตวง

น้ำมะนาว  2  ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแดงสับ  10  เม็ด

ยำไส้อั่ว : ประเภทน้ำใส : รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัดรส

วิธีทำ

1.เตรียมไส้อั่ว โดยนำไส้อั่วย่างหั่นพอคำ หากไส้อั่วยังไมได้ย่าง ให้นำมาย่างหรือทอดก็ได้ สำหรับการหั่นไส้อั่วให้หั่นเป็นแว่น ไม่สั้นจนแตกง่าย ไม่ยาวจนรับประทานยาก

2.เตรียมเครื่องยำ โดยล้างผักต่างๆให้สะอาดวางให้สะเด็ดน้ำแล้วผึ่งให้แห่งหรือหมาด จากนั้นซอยตะไคร้ใบมะกรูด หอมแดง เด็ดใบสะระแหน่

3.เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ (แบบที่2) ผสมกับน้ำมะนาว พริกขี้หนูแดง คนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ

4.นำไส้อั่วคลุกกับตะไคร้ใบมะกรูด หอมแดง และมะพร้าวคั่น เคล้าให้ทั่ว จากนั้นราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ เคล้าเบาๆ ให้เข้ากันจนทั่ว

5.นำไส้อั่วที่คลุกเคล้ากับเครื่องและน้ำยำแล้ว ราดบนผักกาดแก้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นเส้น รับประทานกับผัก หรือเสิร์ฟกับข้าวสวยก็ได้

คลิ๊กเลย คลิ๊กๆๆ  http://www.smartsme.tv/news-detail.php?id=524

ขอบคุณรูปภาพ http://www.atnimman.com/