รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือ 3 รสและกรอบ
ส่วนผสม
– ผลไม้หั่นเส้น (สับปะรด มะม่วงดิบ แอปเปิ้ลแดง-เขียว มะเฟือง องุ่นดำ ..หรือจะเป็นผลไม้ที่ชอบ..)
– วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม
– เนื้ออกไก่ 100 กรัม
– กุ้งสด 4 ตัว
– กุ้งแห้ง (สำหรับทอด) 100 กรัม
– กุ้งแห้ง (สำหรับป่น) 50 กรัม
– ตะไคร้ 2 ต้น
– ผักชี 1 ต้น
– ต้นหอม 2 ต้น
– ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
น้ำยำ
– น้ำยำอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
– หัวกะทิหรือนมสด 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำยำอเนกประสงค์
ส่วนผสม น้ำปลา 200 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 300 กรัม
– นำส่วนผสมทุกอย่างมาละลายให้เข้ากัน จากนั้นจะได้น้ำยำอเนกประสงค์ที่ต้องการ
วิธีทำ
1. เตรียมผลไม้ โดยนำผลไม้ต่างๆที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำผลไม้หั่นเป็นเส้นหรือเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ เพื่อให้นำยำซึมได้ง่ายและชิ้นไม่ใหญ่เกินไป
2.เตรียมวุ้นเส้น โดยนำวุ้นเส้นแห่งมาแช่น้ำธรรมดาให้นุ่ม ตัดสั้นพอประมาณเพื่อให้ตักรับประทานได้ง่าย จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด 1 นาที นำขึ้นจากน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อให้คลายร้อน ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้อาหารหยุดการสุก และนำวุ้นเส้นขึ้นจากนั้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
3. เตรียมเนื้อสัตว์ โดยนำเนื้อไก่ กุ้งสด หนังหมู ต้มหรือนึ่งให้สุก หั่นชิ้นเล็กๆหรือเป็นแนวยาว สำหรับเนื้อไก่หากไม่หั่นสามารถฉีกเป็นเส้นได้ หรืออาจใช้เป็นหมูสับแทน ส่วนกุ้งแห้งทอดให้หอมและกรอบ กุ้งแห้งอีกส่วนน้ำไปโขลกให้ป่น
4. เตรียมผัก โดยนำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด ซอยตะไคร้ รวมทั้งนำผักชี ต้นหอม และขึ้นฉ่ายมาหั่นเป็นท่อน
5. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ มาผสมกับน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาสำเร็จรูป หัวกระทิหรือนมสด คนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสให้เข้มข้น
6. นำวุ้นเส้นใส่ชามผสมกุ้งลวก ไก่ กุ้งแห้ง ใส่น้ำยำลงไปปรุงรสเตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผลไม้ต่างๆ เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
7. ตักลงจานเสิร์ฟ เป็นเมนูสุขภาพที่ขึ้นชื่อใครๆก็สามารถรับประทานได้
เคล็ดลับ
ผลไม้ที่นำมายำควรเป็นผลไม้ตามฤดูกาลและควรเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนำและมีรสหวานเล็กน้อย เพื่อความอร่อยของอาหาร
คลิก คลิก คลิกเลย !!! http://www.smartsme.tv/news-detail.php?id=537