รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
-ข้าวหุงสุก 200 กรัม
-หมูสันนอก 120 กรัม
-แป้งสาลี 10 กรัม
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-เกล็ดขนมปัง 10 กรัม
-น้ำมันพืช(สำหรับทอด) 500 กรัม
ส่วนผสมคัตสึด้ง
-หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
-น้ำปลาโอแห้ง 60 กรัม
-สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
-มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
1.หั่นหมูสันนอกเป็นแผ่นความหนาประมาณ 1/2เซนติเมตร นำไปคลุกแป้งสาลี แล้วชุบด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้ให้ทั่ว นำไปคลุกเกล็ดขนมปังแล้วนำหมูลงทอดในน้ำมันท่วม ควรมีตะแกรงรองก้นกระทะเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ ทอดจนเริ่มสุกให้กลับด้าน ทอดต่อจนสุก หมูที่สุกอล้วจะลอยขึ้นผิวน้ำมัน และมีสีเหลืองนวล
2.นำน้ำปลาโอแห้งผสมกับสาเก มิริน ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะด้วยไฟกลางนำหอมหัวใหญ่ซอยบางใส่ลงกระทะใส่น้ำคัตสึด้ง(ในข้อ2)ลงไป พอเริ่มเดือดนำหมูที่ทอดแล้วหั่นตามขวางหาประมาณ 1 เซนติเมตรใส่ลงในกระทะ จากนั้นปิดฝาเคี่ยวให้น้ำคัตสึด้ง แล้วใส่ไข่ไก่ตีพอแตกลงไปบนหมูให้ทั่ว ปิดฝาอีกครั้งรอน้ำในกระทะข้น จากนั้นเทลงบนข้าวที่เตรียมใส่ชามไว้พร้อมเสิร์ฟทันที
#People Media Book
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.gingingin.com
คลิ๊กเลย คลิ๊ก ๆ ๆ ๆ http://smartsme.tv/news-detail.php?id=537