รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เมนูที่ 1 มักกะโรนีผัดขี้เมา
วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงไปในหม้อหุงข้าว และใส่เส้นมักะโรนีลงไป ใส่เกลือเล็กน้อย ปิดฝาต้มประ 7 นาที
2.เมื่อเส้นสุกดีแล้ว นำเส้นขึ้นมาสะเด็ดน้ำ เทน้ำในหม้อทิ้ง
3.ใส่น้ำมันพืชลงไปในหม้อเพียงเล็กน้อย และตามด้วยเครื่องผัดขี้เมา โดยมีพริกไทย คั่วพริกไทย และพริก
4.ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่ต้องการ ลงไปผัดจนคลุกทั่วกัน แล้วตามด้วยเส้นที่ลวกไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อเข้ากันดีแล้วตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟได้เลย
เมนูที่ 2 สปาเก็ตตี้ ผัดซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
1.ต้มเส็นสปาเก็ตตี้ในหม้อหุงข้าว ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มประมาณ 7 นาที
2.เมื่อต้มเส้นจนสุกแล้ว เทน้ำออก พักเส้นเอาไว้ก่อน
3.เติมน้ำลงไปในหม้อเล็กน้อย เทซอสมะเขือเทศตามลงไปพอประมาณ
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ น้ำตาล และตามด้วยผักที่ชอบ เช่น แครอท หอมหัวใหญ่
5.ใส่หมูสับตามลงไป ผัดให้สุก แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกตามลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน
เมนูที่ 3 ไก่อบซอส ข้าวไรซ์เบอร์รี่
วิธีทำ
1.หุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ก่อน เมื่อข้าวสุกแล้ว ตักออกมาแล้วล้างหมอหุงข้าวเพื่อจะมาทำไก่อบซอส
2.เตรียมหมอหุงข้าวให้สะอาด อุ่นหม้อให้ร้อน เทซอสมะเขือเทศลงไป
3.ใส่ไก่และผักทั้งหมดลงไป คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ คอยเช็คดูเป็นระยะๆ คอยดูว่าไก่สุกหรือยัง