วิธีทำ “ฉู่ฉี่ปลาหมึกยัดไส้” (ทำง่ายจากไมโครเวฟ)


วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาหมึกยัดไส้ (ทำง่ายจากไมโครเวฟ)

ส่วนผสม

– ปลาหมึกสดทั้งตัว                      – หมูสับ

– กระเทียม/พริกไทยโขลกละเอียด

– พริกแกง                                   – กะทิ

– น้ำปลา                                     – น้ำตาลปึก

– ใบมะกรูด                                 – พริกชี้ฟ้าแดง

วิธีทำ

1. นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. นำหมูสับมาผสมกับกระเทียมพริกไทยที่โขลก ใส่น้ำปลานิดหน่อยแล้วนวดให้เข้ากันดี

3. นำหมูสับที่ผสมแล้วยัดลงไปในตัวปลาหมึก ไม้ต้องยัดให้เต็มจนเกินไป เผื่อพื้นที่ให้หมูขยายตัว ยัดเสร็จแล้วก็เอาไม้จิ้มฟันมากลัดไว้ให้ทั่วทั้งตัว

4. นำภาชนะสำหรับเข้าเวฟ ใส่น้ำลงไป ปิดฝาและเวฟด้วยไฟแรงประมาณ 2 นาที แล้วค่อยใส่ปลาหมึกตามลงไปในน้ำ

5. ปิดฝาแล้วเวฟอีกครั้งด้วยไฟแรงอีก 5 นาที จนปลาหมึกสุก

6. ตักปลาหมึกที่สุกแล้วขึ้นมาใส่จาน ดึงไม้ที่กลัดไว้ออก

7. ทำน้ำแกงสำหรับราด โดยนำพริกแกงละลายกับน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย ปิดฝา และเวฟด้วยไฟแรงประมาณ 2 นาที

8. จากนั้นนำออกมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้เค็มหวานกลมกล่อม ปิดฝาแล้วเวฟอีกประมาณ 2 นาที แล้วใส่ปลาหมึกลงไปเวฟต่ออีกประมาณ 1 นาที

9. เสร็จแล้วก็นำออกมาโรยด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย พร้อมเสิร์ฟ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://f.ptcdn.info/236/009/000/1378201048-o.jpg