รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
การกินอาหารหรือเครื่องดื่มรสชาติหวานมากๆจะทำให้เกิดโรคตามมามากมาย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน การทานหวานมีโทษมาก ควรเป็นพฤติกรรมการทานค่อยๆเปลี่ยน อาจจะใช้เวลา 2-3 เดือน ต้องค่อยเตือนใจและสติตัวเองให้ยืดหมั่นในสิ่งที่ทำ
เคล็ดลับการลดความหวาน ตอนรับประทานอาหาร
1. ชิมก่อนปรุงน้ำตาลในก๋วยเตี๋ยวและอาหารคาว ฝึกตัวเองให้เป็นคนไม่กินเหวานในอาหารคาว
2. ลดหรืองดการเติมน้ำตาลลงในกาแฟและเครื่องดื่ม
3. ลดหรือหลีกเลี่ยงการกินขนมที่มีรสหวานจัด รวมทั้งน้ำอัดลม เครื่องดื่มรสหวาน
4. กินอาหารว่างหรือเบรกอย่างมีสติ หากกินอาหารมื้อหลักอิ่มไม่จำเป็นต้องกินอาหารว่าง หากจะกินให้เลือกกินเฉพาะอาหารที่มีแคลอรีต่ำ เช่น น้ำเปล่ากับผลไม้รสไม่หวาน
5. ยกเครื่องปรุงน้ำตาลออกจากโต๊ะอาหาร
6. ขจัดอาหารรสหวานออกจากตู้เย็นและในบ้าน
7. อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้ออาหาร เพื่อเปรียบเทียบเปอร์เซ็นต์น้ำตาลในอาหารแต่ละชนิด แล้วเลือกเอาอาหารที่มีน้ำตาลน้อยกว่า