รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เมนูอาหาร 3 มื้อและอาหารว่าง เพื่อให้คุณท่านทั้งหลายเลือกกินได้ตามความชอบ แต่มีข้อแม้ว่าต้องกินหลากหลายเมนูในแต่ละสัปดาห์
ตัวอย่างเมนูอาหารมื้อเช้า
– ข้าวต้ม ผัดผักบุ้ง ไข่เจียว มะละกอสุก
– ข้าวสวย ต้มเลือดหมูตำลึง ไก่ทอด ชมพู่
– ข้าวราดแกงผัดเผ็ดปลาดุก ไข่ต้ม แกงจืดตำลึง
– ข้าวผัดกะเพราไก่ใส่แครอต ถั่วฝักยาว ไข่ต้ม เงาะ
– ข้าวราดแกงเขียวหวานไก่ ไข่ต้ม ส้มเขียวหวาน
– ขนมปัง ไข่ดาว มะเขือเทศ แตงกวา ส้มเขียวหวาน
ตัวอย่างเมนูอาหารมื้อเที่ยง
– ขนมจีนน้ำยา ไข่ต้ม ผักพูนจาน สับปะรด
– บะหมี่น่องไก่ใส่ผักให้มาก มะละกอสุก
– ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ กล้วยบวชชี
– ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ฝรั่ง
– ข้าวผัดไก่ ไข่ดาว แก้วมังกร
– ราดหน้าหมูใส่ผักคะน้า ส้มเขียวหวาน
– ข้าวมัน-ส้มตำ ไก่ย่าง ขนมถั่วแปบ
ตัวอย่างเมนูอาหารมื้อเย็น
– ข้าวสวย แกงส้มผักรวม เต้าหู้ทรงเครื่อง มะละกอสุก
– ข้าวสวย แกงจืดตำลึงหมูสับ น้ำพริกกะปิ ปลาทู ผักจิ้ม มังคุด
– ข้าวสวย แกงเลียงบวบกุ้ง หมูแดดเดียวทอด เงาะ
– ข้าวสวย ต้มยำปลาช่อน ผัดคะน้าน้ำมันหอย ฝรั่ง
– ข้าวสวย น้ำพริกปลา ผักจิ้ม แกงจืด ต้มฟักกระดูกหมู ส้มเขียวหวาน
– ข้าวสวย ปลานึ่งจิ้มแจ่ว ผักนึ่งหลากหลาย แกงเขียวหวานไก่ มะละกอสุก
ตัวอย่างอาหารว่าง
– ผลไม้ไทยตามฤดูกาล
– ฟักทองแกงบวช
– กล้วยบวชชี
– ข้าวต้มมัด
– ถั่วเขียวต้มน้ำตาลทรายแดง
– ถั่วแดงต้มน้ำตาล
– น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง
– เต้าฮวยเย็นฟรุตสลัด
– ขนมถั่วแปบ
– กระยาสารท