“วนิลลามูส” เบเกอรี่หวาน หอม ทำง่ายไม่ง้อเตาอบ


“วนิลลามูส” ขนมหวาน หอม ทำง่ายไม่ง้อเตาอบ

วนิลาลามูส มูสเนื้อนุ่ม  หวานละมุมลิ้น หอมกลิ่นวนิลลา

วัตถุดิบ (แคร็มอองเกลส)

– นมสด              1          ถ้วย

– ฝักวนิลลา        ¼         ฝัก

– ไข่ไก่เบอร์ 0       2          ฟอง

– น้ำตาลทรายขาว            1/8       ถ้วย

– เกลือ                ¼         ช้อนชา

– แป้งข้าวโพด     ½         ช้อนชา

– กลิ่นวนิลลา      1          ช้อนชา

วิธีทำ

1. อุ่นนมสดในกระทะให้ร้อน แต่ไม่เดือด โดยใช้ไฟอ่อน

2. ผ่าฝักวนิลลา และขูดเม็ดใส่ลงไปในกระทะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ

3. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใส่น้าตาลทรายขาว แป้งข้าวโพด เกลือ ตีจนขึ้นฟอง

4. เมื่อได้ที่แล้วให้นำนมสดที่ตั้งไฟไว้ เทลงไปพร้อมคนเบาๆ ก่อนเทกลับลงกระทะ แล้วตั้งไฟปานกลาง เติมกลิ่นวนิลลา (อาจปรับรสชาติเป็นรสโกโก้ โดยให้ใส่ผงโกโก้ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) คนต่อไปจนสังเกตว่าเริ่มข้มขึ้น เมื่อได้ที่แล้วให้นำไปพักไว้ในตู้เย็นจนเย็นได้ที่ (ระหว่างนี้อาจทำวิปด์ครีมควบคู่ไปด้วย)

วัตถุดิบ (วิปด์ครีม)

– เจลลาตินผง     2          ช้อนชา

– วิปปิ้งครีม         70        กรัม

– วิปปิ้งครีม         500      กรัม

– น้ำ                   2          ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลไอส์ซิ่ง               70        กรัม

วิธีทำ

1. นำเจลลาตินแช่ในน้ำ ใช้ปริมาณน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ นาน 5-10 นาทีและพักไว้

2. อุ่นวิปปิ้งครีม 70 กรัม ให้ร้อน แล้วจึงเติมเจลลาตินลงไป คนจนละลายเข้ากันและนำไปพักไว้ให้หายร้อน

3. นำวิปปิ้งครีม 500 กรัม ใส่ในอ่างผสม เติมน้ำตาลไอส์ซิ่งผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำไปแช่ในช่องฟรีทประมาณ 10-15 นาที สังเกตอย่าให้แข็งตัว

4. นำส่วนผสมวิปปิ้งครีมออกมาตีโตยเริ่มจากความเร็ว ปานกลาง และเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดแล้วจึงค่อยๆ เทส่วนผสมเจลลาตินลงไป ตีให้เข้ากันเมื่อส่วนผสมทั้ง 2 ส่วน เสร็จเรียบร้อยให้นำมาผสมและคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่ภาชนะและนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้อยู่ตัว จากนั้นจึงนำมาออกมาตกแต่งให้สวยงามด้วย Pie filling & topping หรือผลไม้ ตามชอบและสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 3-4 วัน

เคล็ดลับวนิลลามูสแสนอร่อย

– หากไม่มีฝักวนิลลา คุณสามารถใช้กลิ่นวนิลลาแทนได้ เพียงแต่อาจได้กลิ่นหอมของวนิลลาที่แตกต่างกัน

– ภาชนะที่นำมาใส่วนิลลามูส ควรเลือกใช้แก้วใสขนาดเล็ก รูปร่างสวยงามเพื่อให้ดูน่ารับประทานและอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป

– เพื่อความสวยงาม ดูน่ารับประทาน อาจตกแต่งวนิลลามูสด้วยใบมิ้นต์หรือผลไม้

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://image.dek-d.com/25/1154471/110730112