วันนี้ต้อนรับเทศกาลเจ ละเว้นเนื้อสัตว์ ชำระจิตใจที่บริสุทธ์ด้วยเมนูเผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด ว่าแล้วก็เตรียมส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสมเผือกทอด
เผือกขูดเส้น 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมัน 1 ลิตร
วิธีทำเผือกทอด
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งทอดกรอบ เกลือ น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ใส่เผือกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ตักเผือกที่ผสมไว้ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมข้าวโพดทอด
ข้าวโพดฝาน 1 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
วืธีทำข้าวโพดทอด
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัดคนพอเข้ากัน
2.ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย คนจนละลายใส่ข้าวโพดผสมให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ข้าวโพดลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมเต้าหู้ทอด
เต้าหู้ขาว 1 ถ้วยตวง
น้ำมัน 1 ลิตร
วิธีทำเต้าหู้ทอด
1.หั่นเต้าหู้ขาวเป็นแท่งพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่เต้าหู้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
สนับสนุนโดยน้ำมันพืชคำ