พริกหยวก มีสรรคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด สามารถช่วยบำบัดโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ บำรุงเลือดลม ช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และขับปัสสาวะ เมื่อดีอย่างนี้มาทำเมนูเด็ด “พริกหยวกยัดไส้ชุบแป้งทอด
ส่วนผสม
พริกหยวก 10 เม็ด
หมูบด 300 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลก 10 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.พริกหยวกล้างให้สะอาด ผ่าข้างเอาไส้ออกให้หมด
2.นำหมูบด กุ้งสับปรุงรสด้วยกระเทียม พริกไทย รากผักชี ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันงา เกลือป่นหยาบ นวดให้เข้ากัน นำมายัดไส้พริกหยวกที่ผ่าไว้
3.นำไปนึ่งพอสุกยกลง ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดเตรียมไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดพอท่วมพริก ใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อน นำพริกที่นึ่งแล้วลงชุบแป้งลงทอด พอเหลืองตักขึ้นใส่ตะแกรง จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
สนับสนุนโดยน้ำมันพืชคำ