แพทย์แนะนำ 10 อาหารเจมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ


        นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติภายใต้ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แนะนำว่า ช่วงเทศกาลกินเจนอกจากเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังต้องเลือกรับประทานให้เหมาะกับสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงด้วย โดย 10 อาหารเจที่ดีและมีประโยชน์ เหมาะสำหรับรับประทานในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง มีดังนี้ เห็ดชนิดต่างๆ ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ มะระทุกชนิดจะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยคนเป็นเบาหวานคุมน้ำตาลได้ ไม่เสี่ยงเป็นแผลติดเชื้อหน้าฝน หน่อไม้ , ใบย่านาง มีเส้นใยช่วยลำไส้ทำงานได้ดี บรรเทาท้องเสีย เก๋ากี้และพริกหวาน ช่วยบำรุงสุขภาพตา เสาวรสมีวิตามินซี ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด หากภูมิแพ้กำเริบได้ในช่วงอากาศเปลี่ยน ฟักข้าว , ฟัก มีวิตามินที่ละลายในไขมันและดูดซึมในร่างกายดี มันฝรั่งให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ถั่ว มีวิตามินอีสูงช่วยต้านอนุมูลอิสระลดการอักเสบช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เมล็ดฟักทองทานตะวันและงาที่มีแร่สังกะสีช่วยพัฒนากลไกภูมิคุ้มกัน ถั่วงอก มีใยอาหารสูงวิตามินบีและเลซิทินที่ช่วยระบบประสาทและสมอง ใบปอ มีวิตามินและธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียมและโพแทสเซียม รวมถึงช่วยเจริญอาหาร เหมาะกับคนที่ไม่สบาย เพิ่งฟื้นไข้จากอากาศเปลี่ยน
 
ขอบคุณรูปจาก www.oknation.net,http://ed.files-media.com/,http://www.bloggang.com/,http://images.thaiza.com/