“ยำผลไม้” เมนูสุขภาพไม่ว่าใครก็ทำทานได้


 
วันนี้แอดมินเอาใจคนรักสุขภาพด้วยเมนูที่ทั้งแซ่บ อร่อย แถมได้สุขภาพ กับ “ยำผลไม้” เชื่อว่าต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอน !
 
ยำผลไม้
ส่วนผสม 
ผลไม้หั่นเป็นเป็นเส้น ได้แก่ สับปะรด  มะม่วงดิบ  แอปเปิ้ล  มะเฟือง องุ่นดำ
วุ้นเส้นแห้ง  100  กรัม
เนื้ออกไก่  100  กรัม
กุ้งสด  4  ตัว  80  กรัม
กุ้งแห้ง (สำหรับทอด)  100  กรัม
กุ้งแห้ง (สำหรับป่น)  50  กรัม
ตะไคร้  2  ต้น
ผักชี  1  ต้น
ต้นหอม  2  ต้น
ขึ้นฉ่าย  1  ต้น
 
น้ำยำ 
น้ำปลา  200  กรัม
น้ำตาลทราย  100  กรัม 
น้ำส้มสายชู  300  กรัม
น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสำเร็จรูป  2  ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิหรือนมสด  1/3  ถ้วยตวง
วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างมาละลายให้เข้ากัน ชิมรสให้เข้มข้น
 
-เมื่อเตรียมผลไม้เรียบร้อยแล้ว  จากนั้นก็มาเตรียมวุ้นเส้น โดยนำวุ้นเส้นแห้งมาแช่น้ำธรรมดาให้นุ่ม ตัดสั้นพอประมาณ จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด 1 นาที นำขึ้นจากน้ำเดือดและแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อให้คลายร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ
-เตรียมเนื้อสัตว์ โดยนำเนื้อไก่ กุ้งสด หนังหมูต้มหรือนึ่งให้สุก หั่นชิ้นเล็กหรือหั่นเป็นแนวยาว  เนื้อไก่หากไม่หั่นสามารถฉีกเป็นเส้นได้ หรืออาจใช้หมูสับนำมารวนแทนได้  ส่วนกุ้งแห้งทอดให้หอมกรอบ กุ้งแห้งอีกส่วนนำไปโขลกให้ป่น
-เตรียมผักโดยนำผักต่าง ๆมาล้างให้สะอาด ซอยตะไคร้ รวมทั้งนำผักชี ต้นหอม และขึ้นฉ่ายมาหั่นท่อน
-นำวุ้นเส้นใส่ชามผสมใส่กุ้งลวก  ไก่ กุ้งแห้ง ใส่น้ำยำที่ปรุงรสเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผลไม้  คลุกเคล้าเบา ๆให้เข้ากัน
-ตักลงจานเสิร์ฟ เมนูสุขภาพที่ใคร ๆก็สมารถทำทานได้