วันนี้แอดมินเอาใจคนรักสุขภาพด้วยเมนูที่ทั้งแซ่บ อร่อย แถมได้สุขภาพ กับ “ยำผลไม้” เชื่อว่าต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอน !
ยำผลไม้
ส่วนผสม
ผลไม้หั่นเป็นเป็นเส้น ได้แก่ สับปะรด มะม่วงดิบ แอปเปิ้ล มะเฟือง องุ่นดำ
วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม
เนื้ออกไก่ 100 กรัม
กุ้งสด 4 ตัว 80 กรัม
กุ้งแห้ง (สำหรับทอด) 100 กรัม
กุ้งแห้ง (สำหรับป่น) 50 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
ผักชี 1 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
น้ำยำ
น้ำปลา 200 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิหรือนมสด 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างมาละลายให้เข้ากัน ชิมรสให้เข้มข้น
-เมื่อเตรียมผลไม้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็มาเตรียมวุ้นเส้น โดยนำวุ้นเส้นแห้งมาแช่น้ำธรรมดาให้นุ่ม ตัดสั้นพอประมาณ จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด 1 นาที นำขึ้นจากน้ำเดือดและแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อให้คลายร้อน พักให้สะเด็ดน้ำ
-เตรียมเนื้อสัตว์ โดยนำเนื้อไก่ กุ้งสด หนังหมูต้มหรือนึ่งให้สุก หั่นชิ้นเล็กหรือหั่นเป็นแนวยาว เนื้อไก่หากไม่หั่นสามารถฉีกเป็นเส้นได้ หรืออาจใช้หมูสับนำมารวนแทนได้ ส่วนกุ้งแห้งทอดให้หอมกรอบ กุ้งแห้งอีกส่วนนำไปโขลกให้ป่น
-เตรียมผักโดยนำผักต่าง ๆมาล้างให้สะอาด ซอยตะไคร้ รวมทั้งนำผักชี ต้นหอม และขึ้นฉ่ายมาหั่นท่อน
-นำวุ้นเส้นใส่ชามผสมใส่กุ้งลวก ไก่ กุ้งแห้ง ใส่น้ำยำที่ปรุงรสเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผลไม้ คลุกเคล้าเบา ๆให้เข้ากัน
-ตักลงจานเสิร์ฟ เมนูสุขภาพที่ใคร ๆก็สมารถทำทานได้