เวลาที่หลายคนลดน้ำหนักมักจะควบคุมอาหารประเภทหวานและมัน หลงลืมควบคุมคาร์โบไฮเดรตและแป้ง ซึ่งแป้งมีทั้งที่ดีและไม่ดีต่อสุขภาพ แป้งให้สารอาหารที่เรียกว่าคาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในอาหารมาจาก 2 ส่วนด้วยกัน หนึ่งมาจากข้าวและธัญพืช สองมาจากพืชผักผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้หลายชนิดทานมาก ๆทำให้อ้วนได้เช่นกันทั้ง ๆที่ไม่มีรสหวาน อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการแถวหน้าของเมืองไทยได้ให้ความรู้ดี ๆในการเลือกทานคาร์โบไฮเดรตอย่างไรแล้วไม่อ้วน ? เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตที่เราทานเข้าไปนั้นสามารถเปลี่ยนแป้งที่อยู่ในข้าว และธัญพืชให้เป็นน้ำตาล จากน้ำตาลสะสมเป็นไขมัน คาร์โบไฮเดรตที่ดีทำให้ร่างกายเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลอย่างช้า ๆ ที่แนะนำคือ
1.ข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีท ทานแล้วทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อยเป็นค่อยไป เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะคนเป็นเบาหวาน นอกจากนี้ในข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีทยังมีไฟเบอร์ที่ดูดซับเอาสารพิษหรือสารก่อมะเร็ง หรือสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายในระบบทางเดินอาหารไปเก็บไว้ในลำไส้ใหญ่และขับออกมาพร้อมอุจจาระ ซึ่งเป็นการล้างลำไส้ที่ดีอย่างหนึ่ง
2.ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆและ ลูกเดือย เป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไอเดรตสูงระดับหนึ่ง ถ้าทานมากก็ทำให้อ้วนได้ แต่ในถั่วเมล็ดแห้งและธัญพืชยังมีโปรตีนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นควรทานแต่พอดีไม่มากเกินไป
3.ผลไม้บางชนิด ก็มีแป้งมาก เช่น มะม่วงดิบ มันแกว หากกินในปริมาณที่มากจะได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป เวลาทานผลไม้สดไ่ม่ควรเพิ่มคาร์โบไฮเดรตให้ตัวเอง เช่น การจิ้มพริกเกลือที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม ทำให้เราได้รับพลังงานมากขึ้นเช่นเดียวกัน
4.ฟักทอง มะละกอสุก กล้วยน้ำว้า เป็นผักผลไม้ที่มีแป้งมาก ควรทานให้หลากหลายและในปริมาณที่เพียงพอ โดยทานสลับกับอาหารชนิดอื่น ๆควบคู่กันไป โดยกินพร้อมกันหลายๆอย่าง ร่างกายจะได้รับประโยชน์มากมาย
คาร์โบไฮเดรตที่อยู่ที่พืชผักผลไม้และธัญพิช ไม่ได้ให้เฉพาะพลังงาน แต่ให้วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆอีกมากมาย ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต้องมีความรู้ เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพดีและไม่อ้วน
ขอบคุณรูปจาก http://www.widemagazine.com/