รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
-สำหรับทำแป้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ½ ถ้วย
2. เนยสดชนิดเค็ม ½ ถ้วย
3. ไข่ไก่ 5 ฟอง
4. เนยขาว (สำหรับทาถาด)
-สำหรับทำไส้
1. แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
2. นมผง ¼ ถ้วย
3. นมข้นจืด 1 ½ ถ้วย
4. ไข่แดง 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
6. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
วิธีทำ
แป้ง
1. ใส่เนยและน้ำลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟกลางให้เนยละลายเข้ากับน้ำ
2. เมื่อเดือดให้ใส่แป้งลงไป คนเร็วๆด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดกระทะจึงยกออก
3. ทิ้งไว้จนอุ่น ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
ไส้
1. ผสมแป้งข้าวโพดและนมผงเข้าด้วยกันในอ่างผสม ก่อนจะเติมน้ำเปล่าเพียงครึ่งถ้วย
2. ตามด้วยไข่แดง คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ผสมน้ำตาล นมข้นจืดและน้ำเปล่าอีกครึ่งที่เหลือจนเข้ากันดี และนำไปผสมรวมกับส่วนผสมในข้อที่ 2
4. นำส่วนผสมทั้งหมดเครี่ยวในกระทะทองเหลืองจนเริ่มข้นจึงเติมวานิลลาลงไป คนให้เข้ากันแล้วยกออก
ตัวเอแคลร์
1. ตักแป้งใส่ถุงบีบ บีบลงในถาดให้เป็นก้อนกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว วางห่างกันประมาณ 1 นิ้วเช่นกัน
2. นำอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาฯ นาน 20 นาที ขนมจะสุกเหลืองและพองตัว ให้ทิ้งไว้จนเย็น
3. ตักไส้ครีมที่ได้ใส่ลงในตัวบีบ และเจาะตัวแป้งเอแคลร์เพื่อบีบไส้เข้าไปจนเต็ม
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/D3739365/D3739365-0.jpg