รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
พริกเขียว 3 เม็ด
พริกเหลือง 4 เม็ด
พริกขี้หนู 20-30 เม็ด
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ถ้วย
เต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
1.คั่วลูกผักชี และยี่หร่าทีละอย่าง พอหอมโขลกจนละเอียด ตังขึ้นพักไว้
2.เด็ดขั้วพริกเขียว พริกเหลือง พริกขี้หนู กับเกลือให้ละเอียด
3.โขลกพริกเขียว พริกเหลือง พริกขี้หนู กับเกลือให้ละเอียด
4.ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกให้ละเอียด
5.ใส่กระเทียม เต้าหู้ยี้ ลูกผักชี โขลกจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
ส่วนผสมแกงเขียวหวาน
เนื้อโปรตีนเกษตร (แทนปลากราย,เนื้อหมู ฯลฯ) 1 กิโลกรัม
กะทิ 1 กิโลกรัม
มะเขือพวง 2-3 ขีด
มะเขือเปราะ 1 กิโลกรัม
โบโหระพา 1 ถ้วย
พริกสดเขียว,แดง 10 เม็ด
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2-3 ขีด
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
1.นำโปรตีนเกษตรหั่นเป็นชิ้นพอสมควร
2.คั้นกะทิโดยแยกดังนี้
-หัวกะทิข้น 1 ถ้วย (สำหรับราดหน้า)
-หัวกะทิ 2 ถ้วย (สำหรับผัดพริกแกง)
-หางกะทิ 3-4 (สำหรับเคี่ยวโปรตีนเกษตร)
3.นำโปรตีนเกษตรไปลวกกับหางกะทิ พิสุกตักใส่หม้อพักไว้
4.เด็ดมะเขือพวง มะเขือเปราะ แช่น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูไม่ให้ดำ
5.ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ หั่นพริกแดง เขียว ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ
6.นำหัวกะทิมาผัดกับน้ำพริกแกงจนหอม แตกมัน ใส่โปรตีน เกษตรลงไปผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บบ เกลือ และ กางกะทิที่เหลือ
7.พอกะทิเดือด จึงใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และใส่หัวกะทิพอเดือดจนทั่วใส่พริกลงใส่ใบมะกรูด และใบโหระพา
ขอขอบคุณ รวมสูตรเด็ดขนมจีน4ภาค
ขอบคุณรูปภาพจาก http://p3.s1sf.com/wo/0/ud/2/11403/f3.jpg