วันนี้ชวนหิวด้วยเมนู “หมูทอดน้ำปลา” เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงน้ำปลาดี


   วันนี้ชวนหิวด้วยเมนู “หมูทอดน้ำปลา” มีเคล็ดลับดี ๆอยู่ที่การเลือกน้ำปลา หากต้องการให้หมูทอดน้ำปลาออกมาหอมอร่อยควรใช้น้ำปลาแท้ที่ได้จากการหมักปลา เช่น ปลากะตัก หากใช้น้ำปลาผสมจะให้รสชาติที่สู้น้ำปลาแท้ไม่ได้  ไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงมือบรรเลงกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม 
หมูสามชั้น  2  กิโลกรัม
น้ำปลาแท้  1  ถ้วยตวง
พริกไทยป่น  2  ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  2  ฟอง
แป้งทอดกรอบ  1/2  ถ้วยตวง
น้ำเย็น  1/2  ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน  2  ลิตร
 
วิธีทำ
1.ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ผึ่งให้หมาดแล้วใช้ปลายมีดหรือส้อมจิ้มไปที่เนื้อหมูให้ทั่วทั้งเนื้อและหนัง
2.เตรียมอ่างผสมเพื่อหมักหมู ใส่น้ำปลา พริกไทยป่น
3.ผสมไข่ไก่และแป้งทอดกรอบนวดกับน้ำเย็น เครื่องปรุงต่าง ๆกับเนื้อหมูให้เข้ากันสัก 5-10 นาที จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 40-60 นาที
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเพื่อไม่ให้หมูอมน้ำมัน ให้ใช้ไฟแรง พอใส่หมูแล้วค่อย ๆเบาไฟลง ทอดให้หมูเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟรับประทาน หรือเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ
 
สนับสนุนข้อมูลโดย น้ำมันพืชคำ