วันนี้ชวนหิวด้วยเมนู “หมูทอดน้ำปลา” มีเคล็ดลับดี ๆอยู่ที่การเลือกน้ำปลา หากต้องการให้หมูทอดน้ำปลาออกมาหอมอร่อยควรใช้น้ำปลาแท้ที่ได้จากการหมักปลา เช่น ปลากะตัก หากใช้น้ำปลาผสมจะให้รสชาติที่สู้น้ำปลาแท้ไม่ได้ ไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงมือบรรเลงกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 2 กิโลกรัม
น้ำปลาแท้ 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ลิตร
วิธีทำ
1.ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ผึ่งให้หมาดแล้วใช้ปลายมีดหรือส้อมจิ้มไปที่เนื้อหมูให้ทั่วทั้งเนื้อและหนัง
2.เตรียมอ่างผสมเพื่อหมักหมู ใส่น้ำปลา พริกไทยป่น
3.ผสมไข่ไก่และแป้งทอดกรอบนวดกับน้ำเย็น เครื่องปรุงต่าง ๆกับเนื้อหมูให้เข้ากันสัก 5-10 นาที จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 40-60 นาที
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเพื่อไม่ให้หมูอมน้ำมัน ให้ใช้ไฟแรง พอใส่หมูแล้วค่อย ๆเบาไฟลง ทอดให้หมูเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟรับประทาน หรือเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ
สนับสนุนข้อมูลโดย น้ำมันพืชคำ