เปลี่ยนบรรยากาศชวนอร่อยด้วยเมนูสัญชาตินอก


     วันนี้ชวนคุณอิ่มอร่อยด้วยเมนูสัญชาตินอก  “ข้าวเบอร์เกอร์หมูซอสเทอริยากิ” เปลี่ยนบรรยากาศสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวไม่ต้องไปนั่งรอคิวทานที่ห้างดัง ทำทานที่บ้านอร่อยไม่แพ้เชฟเลยทีเดียว  ว่าแล้วก็มาเตรียมส่วนผสมกันเลย 
 
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
เนื้อหมูบด (ติดมันเล็กน้อย)  300  กรัม
เนยสด  1  ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด  1/2  ถ้วยตวง
ไข่แดง  1  ฟอง 
เกล็ดขนมปัง  1/4  ถ้วยตวง
ไข่ไก่  3  ฟอง
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก  3  ถ้วยตวง
แครอทหั่นเป็นแท่ง  50  กรัม
ถั่วลันเตา  50  กรัม
เนยสดสำหรับผัดผัก  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน  1  ถ้วยตวง
เกลือป่น
พริกไทยป่น
 
วิธีทำ
1.ทอดไข่ดาวให้สุกปานกลางเตรียมไว้ 
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่เนยสดรอให้ละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้สุกใส พักไว้ให้เย็น
3.ใส่่หมูบดในชามผสม เติมหอมหัวใหญ่ผัด ไข่แดง เกล็ดขนมปัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ไม่นวดนาน) ปั้นเป็น 3 ก้อน
4.นำเบอร์เกอร์ไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง นำออกมาตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ทั่วก้นกระทะ นำเบอร์เกอร์ลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน โรยเกลือป่น และพริกไทยป่นตามชอบ ไม่ควรปรุงรสเบอร์เกอร์ด้วยเกลือก่อนทอดจะทำให้แตกได้ง่าย
5.จัดข้าวญี่ปุ่นหุงสุกใส่จาน (ใช้ข้าวหอมมะลิก็ได้) วางเบอร์เกอร์ วางไข่ดาว ตกแต่งด้วยแครอทและถั่วลันเตาผัดเนยสด ราดด้วยซอสเทอริยากิก่อนเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมเทอริยากิซอส
ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โซหยุ)  1/2  ถ้วยตวง
เหล้าสาเก  1/2  ถ้วยตวง
มิริน  1/4  ถ้วยตวง
น้ำซุปปลาหรือน้ำซุบไก่  1/2  ถ้วยตวง
น้ำมันงา  1  ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด  2  ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง  1/4  ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว  2  ช้อนโต๊ะ
 
วิธีการทำเทอริยากิซอส
1.ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น  สาเก  มิริน น้ำซุปปลา น้ำมันงา และขิงสับ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เติมน้ำตาลทรายแดง คนให้ละลายดี เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสักครู่ให้หอมกลิ่นขิง
2.ยกลงกรองกากขิงออก เติมงาขาวคั่ว เตรียมไว้สำหรับหมักเนื้อสัตว์หรือราดอาหาร  หากต้องการให้ซอสข้นเหนียวเล็กน้อยเติมแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา ละลายน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะใส่ขณะที่เคี่ยวซอส
 
 
สนับสนุนข้อมูลโดย น้ำมันพืชคำ