รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
วัตถุดิบ
แป้งเครป
– แป้งเค้ก 180 กรัม – น้ำ 300 มิลลิลิตร
– แป้งข้าวโพด 20 กรัม – น้ำตาลทราย 100 กรัม
– ผงฟู ½ กรัม – น้ำมันพืช 80 กรัม
– ไข่ไก่ เบอร์ 0 6 ฟอง – เกลือ ½ กรัม
– นมสด 250 กรัม – กลิ่นวนิลลา ½ กรัม
– วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร – เนยละลาย 30 กรัม
วนิลลาวิปด์ครีม
– เจลลาตินผง 2 ช้อนชา – น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
– วิปปิ้งครีม 100 กรัม – น้ำตาลไอส์ซิ่ง 120 กรัม
– วิปปิ้งครีม 750 กรัม – เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำแป้งเครป
1. ละลายเนยด้วยความร้อนจนเหลว โดยอาจนำเข้าไมโครเวฟและพักไว้
2. นำส่วนผสม ประกอบด้วย แป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู ไข่ไก่ น้ำ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นวนิลลา นมสด วิปปิ้งครีม น้ำมันพืช ผสมลงในเครื่องปั่น ใช้ความเร็วปานกลาง โดยอาจใช้ไม้พายช่วยเพื่อไม่ให้แป้งเกาะกันเป็นก้อน สังเกตจนส่วนผสมเข้ากันได้ดี จึงใส่เนยละลายลงไป และนำไปพักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรืออาจทำทิ้งไว้ข้ามคืน
วิธีทำวนิลาลาวิปด์ครีม
1. นำเจลลาตินแช่ในน้ำ ใช้ปริมาณน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (เจลลาติน 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ) นาน 5-10 นาที เสร็จแล้วจึงพักไว้ประมาณ 10 นาที
2. อุ่นวิปปิ้งครีมในปริมาณ 100 กรัม ให้ร้อนพอเหมาะ (ระวังอย่าให้ร้อนมากเพราะวิปปิ้งครีมจะฟูขึ้นมากจนหก) แล้วจึงเติมเจลลาตินลงไป คนจนละลายเข้ากัน แล้วนำไปพักไว้ให้หายร้อน
3. นำวิปปิ้งครีม 750 กรัม ใส่ในอ่างผสม เติมน้ำตาลไอส์ซิ่งและเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำไปแช่ช่องฟรีทประมาณ 10-15 นาที สังเกตอย่าให้แข็งตัว
4. นำส่วนผสมวิปปิ้งครีม 750 กรัม ออกมาตีโดยเริ่มที่ความเร็วปานกลาง เพื่อช่วยดันอากาศให้เข้าไปได้บางส่วน แล้วจึงใช้ที่ความเร็วสูงสุด จนตั้งยอด แล้วจึงค่อยๆ เทส่วนผสมเจลลาตินลงไปแล้วตีให้เข้ากัน ระวังอย่าใส่เจลลาตินลงไปในขณะที่วิปปิ้งครีมยังไม่ฟูเต็มที่ (ในขั้นตอนนี้อาจเปลี่ยนรสชาติโดยเติมผงโกโก้หรือน้ำเชื่อมรสชาติต่างๆลงไปก็ได้)
การร่อนแป้งเครป
1. เตรียมกระทะก้นแบน ตั้งไฟอ่อน ทาเนยลงในกระทะให้ทั่วด้วยใช้แปรง โดยทาเลยไปถึงขอบกระทะ
2. ดูความร้อนของกระทะ เมื่อร้อนได้ที่ให้ใส่แป้งเครปลงไปแล้วจึงค่อยๆร่อนให้แป้งไหลไปทั่วกระทะ สังเกตว่าแป้งสุกโดยแป้งจะค่อยๆฟูขึ้น
3. จากนั้นใช้สเปคทูล่าหรือไม้พายตักขึ้น วางบนจานโดยคลี่แป้งออกให้สวยงาม ไม่พับติดกัน ทำต่อไปประมาณ 20 แผ่นและควรนำแป้งเครปบางส่วนที่ทำเสร็จแล้ว พักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้อุณหภูมิลดลง
ลงมือรวมส่วนผสมเข้าด้วยกัน
1. นำแผ่นเครปวางลงบนถาดทีละแผ่น ใส่วิปปิ้งครีม 4-5 ช้อนโต๊ะ ปาดวิปปิ้งครีมให้ทั่ว ทำทีละชั้นไปจนครบ
2. เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งอยู่ตัว ก่อนนำมาตัดและแต่งหน้าตามชอบ
โดยทั่วไปนิยมราด Pie filling & topping หรือน้ำตาลไอส์ซิ่ง เพื่อความสวยงามและเพิ่มรสชาติ ซึ่งเครปเค้ก 1 อัน จะแบ่งได้ประมาณ 10-12 ชิ้น
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.amarinnewmedia.com/_Library/HC/2014/12/Content-3587.jpg