รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
หันมาลดเค็ม เพื่อร่างกายและสุขภาพตัวคุณเถอะ หากคุณปฏิบัติแบบนี้ทุกวัน รับรองสุขภาพดีแน่นอน
1. ชิมก่อนปรุงรสเค็มทุกครั้ง ถ้าไม่จืดสนิทไม่ต้องปรุง น้ำก๋วยเตี๋ยวปกติก็เค็มปี๋อยู่แล้ว
2. กวาดขวด ถ้วยน้ำปลา ซอส ซีอิ๊ว เกลือ ออกจากโต๊ะอาหารให้เกลี้ยง
3. ลดการกินอาหารหมักดองและอาหารแปรรูป เช่น ผัก ผลไม้ ดอง ไส้กรอก หมูยอ แหนม เบคอน
4. ลดการกินอาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สัปดาห์ละไม่เกิน 3 ซอง ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องปรุงหมดซอง
5. ลดการกินอาหารที่มีน้ำจิ้ม โดยเฉพาะสุกี้หมู เนื้อกระทะ น้ำจิ้มสุกี้ 1 ถ้วย มีโซเดียมสูงถึง 800 มิลลิกรัม
6, ลดการกินอาหารที่ปรุงจาก ปลาเค็ม ไข่เค็ม เนื้อเค็ม ปลาร้า กะปิ ไม่ควรกินบ่อย
7. ลดการกินอาหารจานด่วนตะวันตก และขนมกรุบกรอบ
8. อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่ามีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค