วิธีทำ “เมี่ยงคำ” อาหารว่างคุณค่าทางสมุนไพรสูง


วิธีทำ “เมี่ยงคำ” อาหารว่างของคนไทย

ส่วนผสม

   หอมแดงหั่นเป็นสีเหลี่ยมเล็ก        ½         ถ้วย

   ขิงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก                 ½         ถ้วย

   มะนาวทั้งเปลือกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก   ½         ถ้วย

   พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็ก                ½         ถ้วย

   มะพร้าวซอยชิ้นเล็กคั่วพอเหลือง   1          ถ้วย

   กุ้งแห้ง                                      1          ถ้วย

   ถั่วลิสงคั่ว                                  1          ถ้วย

   ใบชะพลู ใบทองหลาง                

น้ำเมี่ยง

   น้ำตาลปี๊บมะพร้าว                      ½         ถ้วย

   น้ำปลาหรือเกลือ                         1          ช้อนโต๊ะ

   กะปิเผา                                     1          ช้อนชา

   ข่าแก่สดโขลกละเอียด                 2          ช้อนชา

วิธีทำ

1. ทำน้ำเมี่ยงลงโดยโขลกข่ากับกะปิให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่ข่ากับกะปิที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว ปิดไฟ รอให้เย็นตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกับเครื่องเมี่ยง

2. นำเครื่องเมี่ยงต่างๆจัดใส่จาน เวลารับประทานวางใบชะพลูหรือใบทองหลางบนฝ่ามือ ใส่เครื่อง เมี่ยงลงไปตามใจชอบตักน้ำเมี่ยงใส่ ห่อรับประทานเป็นคำๆ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://data.foodtravel.tv/datastore/recfood/1324/recfood1324_3_normal.jpg