รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่น
สาหร่ายพวงองุ่น พืชตระกูลสาหร่ายที่ใครหลายๆคนยังไม่ค่อยรู้จักมักคุ้นกันสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าสาหร่ายพวงองุ่นเม็ดเล็กๆเขียวสดใสดูน่ากินจะมากไปด้วยสรรพคุณที่่เหลือล้นแบบไม่น่าเชื่อ ซึ่งสารอาหารที่จะได้จากการรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นนี้มีดังนี้
1. กรดอะมิโนที่ร่างกายจำเป็น
2. ไอโอดีน ที่มีส่วยช่วยป้องกันและรักษาโรคคอพอก
3. แคลเซียม มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก
4. เบต้าแคโรทีน ต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันมะเร็งชนิดต่างๆ
5. สังกะสี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทาน
6. แมกนีเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
7. โปแตสเซียม ช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์และความสมดุลของน้ำในร่างกาย
ซึ่งในภาคใต้มักนิยมนำสาหร่ายพวงองุ่นมารับประทานเป็นผักเครื่องเคียงกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งนี้เรายังสามารถนำสาหร่ายพวงองุ่นมาทำเป็นอาหารว่างได้อีกด้วย นั่นก็คือ การนำสาหร่ายพวงองุ่นนำมาทานคู่กับน้ำสลัดหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดเพียงเท่านี้ ก็เชื่อได้ว่าเพื่อนๆจะติดใจและหันมารับประทานสาหร่ายพวงองุ่นกันมากขึ้นแน่นอนค่ะ
สำหรับท่านที่สนใจสามารถรับชมวิธีการนำสาหร่ายพวงองุ่นมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารได้ในรายการชี้ช่องรวยรายวัน ของวันที่ 25 ตุลาคม 2558 ได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=8&id=4188