รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติกลมกล่อม ออกเค็มนิดๆหอมกระเทียมเจียว
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่ 1 ถ้วยตวง ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ 1 2 ฟอง เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ½ ถ้วยตวง แตงกวา 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
1. เตรียมเนื้อไก่โดยนำเนื้อไก่ส่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าหมักด้วยน้ำปลา พักไว้
2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆล้างให้สะอาด ผึ่งหมด กระทียมปอกเปลือกแล้วสับ ผักชีเด็ดใบ แตงกวาหั่นเฉียง
3. การผัด ให้ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไป โดยเกลือเล็กน้อย เจียวจนกระเทียมเริ่มเป็นสีเหลืองให้ตักขึ้นพักไว้ หลังจากนั้นให้ใส่ไก่ลงไปในน้ำมันที่เหลือทอดห้ำก่ออกเป็นสีเหลือง ตักน้ำมันในกระทะให้เหลือไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากับไก่ทอดในกระทะ
4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วยกลม กดให้แน่นแล้วพักไว้
5. ตั้งกระทะอีกใบ (สำหรับทอดไข่) ใช้ไฟแรงเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืชลงไปกลิ้งกระทะไปมา เพื่อทำให้น้ำมันพืชกระจายไปอยู่ทั่วกระทะแล้วรอให้กระทะเริ่มร้อน จากนั้นให้ตักน้ำมันพืชออกเหลือไว้เพียงติดกระทะเท่านั้น แล้วให้ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยๆ เทลงไปในกระทะ ยกกระทะขึ้นค่อยๆจับกระทะกรอกไปมา ให้ไข่ไก่ไหลไปอยู่ให้ทั่วกระทะ พอไข่เริ่มสุกให้นำข้าวผัดที่ใส่ถ้วยไว้ นำมาคว่ำตรงกลางกระทะที่มีไข่ แล้วพับมุมของไข่ในกระทะทั้งสี่มุมเข้าหากัน จากนั้นให้ใช้จานทรงตื้น คว่ำบนกระทะแล้วพลิกกลับ เพื่อให้ข้าวห่อไข่อยู่ตรงกลางจาน
6. ใช้มีดเจาะตรงกลางไข่ แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้แต่งหน้าด้วยใบผักชี และแตงกวากั่นเฉลียงให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://reliveresort.com/wp-content/uploads/2015/06/132.jpg