ข้าวไก่ทอดน้ำปลาห่อไข่


ข้าวไก่ทอดน้ำปลาห่อไข่

      รสชาติกลมกล่อม ออกเค็มนิดๆหอมกระเทียมเจียว

ส่วนผสม

ข้าวสวย               1          ถ้วยตวง                     กระเทียม           1           ช้อนโต๊ะ

เนื้อไก่                 1          ถ้วยตวง                     ซอสปรุงรส         1          ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่เบอร์ 1        2          ฟอง                           เกลือป่น            ½           ช้อนชา

น้ำมันพืช             1 ½      ถ้วยตวง                      แตงกวา             1           ลูก

น้ำปลา                1          ช้อนโต๊ะ                     ผักชี                   1          ต้น

วิธีทำ 

1. เตรียมเนื้อไก่โดยนำเนื้อไก่ส่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าหมักด้วยน้ำปลา พักไว้

2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆล้างให้สะอาด ผึ่งหมด กระทียมปอกเปลือกแล้วสับ ผักชีเด็ดใบ แตงกวาหั่นเฉียง

3. การผัด ให้ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไป โดยเกลือเล็กน้อย เจียวจนกระเทียมเริ่มเป็นสีเหลืองให้ตักขึ้นพักไว้ หลังจากนั้นให้ใส่ไก่ลงไปในน้ำมันที่เหลือทอดห้ำก่ออกเป็นสีเหลือง ตักน้ำมันในกระทะให้เหลือไว้ประมาณ  1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากับไก่ทอดในกระทะ

4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วยกลม กดให้แน่นแล้วพักไว้

5. ตั้งกระทะอีกใบ (สำหรับทอดไข่) ใช้ไฟแรงเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืชลงไปกลิ้งกระทะไปมา เพื่อทำให้น้ำมันพืชกระจายไปอยู่ทั่วกระทะแล้วรอให้กระทะเริ่มร้อน จากนั้นให้ตักน้ำมันพืชออกเหลือไว้เพียงติดกระทะเท่านั้น แล้วให้ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยๆ เทลงไปในกระทะ ยกกระทะขึ้นค่อยๆจับกระทะกรอกไปมา ให้ไข่ไก่ไหลไปอยู่ให้ทั่วกระทะ พอไข่เริ่มสุกให้นำข้าวผัดที่ใส่ถ้วยไว้ นำมาคว่ำตรงกลางกระทะที่มีไข่ แล้วพับมุมของไข่ในกระทะทั้งสี่มุมเข้าหากัน จากนั้นให้ใช้จานทรงตื้น คว่ำบนกระทะแล้วพลิกกลับ เพื่อให้ข้าวห่อไข่อยู่ตรงกลางจาน

6. ใช้มีดเจาะตรงกลางไข่ แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้แต่งหน้าด้วยใบผักชี และแตงกวากั่นเฉลียงให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://reliveresort.com/wp-content/uploads/2015/06/132.jpg