มหัศจรรย์แห่งการต้านโรคของ…ผักพื้นบ้าน


        ผักพื้นบ้านที่เรามักเห็นชาวสวนหาบมาวางขายตามตลาดสด ทั้งสด ใหม่ เป็นผักตามฤดูกาลปลอดสารพิษ  แต่น่าเสียดายหลายคนมักเดินผ่าน ด้วยเหตุเพราะไม่บริโภคผักเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมาเห็นผักพื้นบ้านหน้าตาแปลก ๆยิ่งไม่เหลียวกลับมามองกันเลยทีเดียว  
        แต่รู้หรือไม่ว่าผักพื้นบ้านของไทยให้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและยังต้านโรคภัยต่าง ๆอีกด้วย ที่สำคัญยังสามารถทานได้ในปริมาณที่มากพอโดยไม่ต้องกลัวอ้วน เนื่องจากให้พลังงาน โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตน้อยมาก
-ผักที่มีแคลเซียมสูง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจ และหลอดเลือด  ได้แก่ ผักแพว ใบขี้เหล็ก ยอดสะเดา
-ผักที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก สร้างภูมิคุ้นกันต้านทานโรค ได้แก่ ใบขี้เหล็ก  ใบสะเดา
-ผักที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย ลดโคเลสเตอรอล  ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ ยอดมันปู  ยอดหมุย  ยอดสะเดา
-ผักที่มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูง มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ลดการอักเสบ ได้แก่ ยอดลำปะสี  ผักแมะ  ยอดกะทกรก  ดอกขี้เหล็ก  ดอกผักฮ้วน  ฝักมะรุม 
 
ผักพื้นบ้านไทยเรานี้มีประโยชน์เกินตัวจริง ๆ รู้อย่างนี้แล้วมื้อต่อไปอย่าลืมปรุงผักพื้นบ้านเป็นเมนูอร่อยนะจ้ะ 
 
ขอบคุณข้อมูลจากกรมอนามัย  และรูปจาก http://www.bloggang.com/