รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำเกลือกระป๋องใหญ่ 1 กระป๋อง
กุ้งชีแฮ้สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ตังฉ่ายอย่างดีสับละเอียด ½ ช้อนชา
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ดอก
บ๊วยดอง 1 ผล
พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. แกะปลาทูน่ารินน้ำเกลือออกให้หมดเทใส่จานเปลใบใหญ่
2. ใส่กุ้งชีแฮ้และเห็ดหอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน และนำไปใส่ไว้ข้างบนจานปลาทูน่า
3. นำตังฉ่ายและบ๊วยดองคลุกเคล้าให้เข้ากันและนำไปเทลงบนแผ่นกุ้งและเห็นหอมที่ผสมกันอยู่และเอาขิงอ่อนและต้นหอมผักชีมาวางไว้ข้างบน
4. นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที เปิดฝาแล้วโรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ทาน้ำมันงาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอ่อนๆ เสร็จพร้อมเสริฟ์
เกร็ดความรู้
ปลาทูน่า สามารถทำได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ยำ ผัด แกง ทอด นึ่งเป็นเมนูอาหารที่มีโภชนาการมากมาย
– ปลาทูน่าเป็นปลาที่มีไอโอดีนสูง เหมาะสำหรับหญิงมีครรภ์หรือผู้ที่ขาดภาวะขาดไอโอดีน
– ปลาทูน่ามีส่วนช่วยในการบำรุงสมองไม่ว่าจะวัยเด็กช่วยในเรื่องการเจริญเติบโต ส่วนผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านความจำ
– ปลาทูน่าเป็นปลาน้ำเค็มที่มีไขมันน้อยมาก ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงและผู้เป็นโรคหัวใจ
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/images/news/Food_news/tuna.jpg