ปลาทูน่านึ่งสมุนไพรจีน


ปลาทูน่านึ่งสมุนไพรจีน

ส่วนผสม

ปลาทูน่าในน้ำเกลือกระป๋องใหญ่              1          กระป๋อง

กุ้งชีแฮ้สับหยาบ                                      2         ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมผักชี                                           1          ช้อนโต๊ะ

ขิงอ่อนซอยเป็นเส้นฝอยๆ                        1          ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา                                                1           ช้อนชา

ตังฉ่ายอย่างดีสับละเอียด                        ½          ช้อนชา

เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ         1          ดอก

บ๊วยดอง                                                1           ผล

พริกไทยป่นเล็กน้อย 

วิธีทำ

1. แกะปลาทูน่ารินน้ำเกลือออกให้หมดเทใส่จานเปลใบใหญ่

2. ใส่กุ้งชีแฮ้และเห็ดหอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน และนำไปใส่ไว้ข้างบนจานปลาทูน่า

3. นำตังฉ่ายและบ๊วยดองคลุกเคล้าให้เข้ากันและนำไปเทลงบนแผ่นกุ้งและเห็นหอมที่ผสมกันอยู่และเอาขิงอ่อนและต้นหอมผักชีมาวางไว้ข้างบน

4. นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที เปิดฝาแล้วโรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ทาน้ำมันงาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอ่อนๆ เสร็จพร้อมเสริฟ์

เกร็ดความรู้

      ปลาทูน่า สามารถทำได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ยำ ผัด แกง ทอด นึ่งเป็นเมนูอาหารที่มีโภชนาการมากมาย

– ปลาทูน่าเป็นปลาที่มีไอโอดีนสูง เหมาะสำหรับหญิงมีครรภ์หรือผู้ที่ขาดภาวะขาดไอโอดีน

– ปลาทูน่ามีส่วนช่วยในการบำรุงสมองไม่ว่าจะวัยเด็กช่วยในเรื่องการเจริญเติบโต ส่วนผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านความจำ

– ปลาทูน่าเป็นปลาน้ำเค็มที่มีไขมันน้อยมาก ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงและผู้เป็นโรคหัวใจ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/images/news/Food_news/tuna.jpg