วิธีทำยำปลาสลิดฟู กรอบกร๊อบ


ยำปลาสลิดฟู กรอบกร๊อบ

รสชาติเปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัดรส

ส่วนผสม

ปลาสลิดแดดเดียว          5              ตัว

มะม่วงดิบ                      1               ถ้วยตวง

หอมแดง                        ¼             ถ้วยตวง

ต้นหอม                         1               ต้น

ผักชี                              1              ต้น

ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ         3              ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสวน                 3              ช้อนชา

น้ำมันพืชสำหรับทอด

น้ำยำ

น้ำยำอเนกประสงค์         ½             ถ้วยตวง

น้ำมะนาว                       2              ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ                     1               ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เตรียมปลาสลิด โดยนำปลาสลิดแดดเดียวมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาย่างให้สุกหอม แกะเอาแต่เนื้อปลาแล้วใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ฟู

2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เนื้อปลาสลิดแดดเดียวที่ยีไว้ลงไปทอดพอเริ่มเหลืองกวาดเนื้อปลาที่กระจายอยู่ในกระทะให้มารวมตัวกันรอจนเหลืองกรอบ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำปลาวางบนกระดาษซับมัน

3. เตรียมเครื่องยำ โดยนำมะม่วง หอมแดงมาปอก ล้างให้สะอาด ฝานมะม่วงและซอยเป็นเส้น ซอยหอมแดง ต้นหอมผักชีหั่นท่อน พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก

4. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาบปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน จากนั้นชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อยเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม

5. นำมะม่วง หอมแดง ต้นหอม ผักชีและพริกชี้หนูสวย ใส่ลงในน้ำยำที่ปรุงไว้แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

6. นำเนื้อปลาสลิดทอด จัดใส่จานเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสง จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดบนเนื้อปลาแล้วจัดเสิร์ฟทันที

เคล็ดลับ

– เลือกซื้อปลาสลิดที่มีรสจืด นำมายำจะมีรสอร่อยกว่าปลาสลิดที่มีรสเค็ม

– สามารถใช้มะม่วงหิมพานต์แทนถั่วลิสงได้ ชิมมะม่วงถ้ามีรสเปรี้ยงให้ลดน้ำนาวลง

 

ขอบคุณรูปภาพ : http://f.ptcdn.info/949/010/000/1381809724-DSC00515JP-o.jpg