ผู้ที่เป็นโรคคอเลสเตอรอลสูง การควบคุมอาหารและรับประทานอย่างถูกต้อง สามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ โดยธนิสา อนุญาหงส์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ได้ให้หลักการเลือกทานอาหารสำหรับผู้เป็นโรคคอเลสเตอรอลสูงไว้ ดังนี้
1. หลีกเลี่ยงไขมันจากสัตว์ เช่น ไม่ใช้น้ำมันที่ได้จากสัตว์มาประกอบอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปที่มีไขมันสูง เช่น ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง แฮม เบคอน เป็นต้น หลีกเลี่ยงอาหารฟาสฟูดส์ เช่น พิซซ่า ไก่ทอด เป็นต้น
2. งดรับประทานเครื่องในสัตว์ทุกชนิด เช่น หัวใจ ไส้ ตับ ไต หรืออื่น ๆ
3. หลีกเลี่ยงอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู และ ปลาหมึก เป็นต้น
4. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทนมเนย โดยเฉพาะขนมปังหรือเบเกอรี่ที่มีนมเนยมาก ๆ เช่น เค้ก โดนัท ครัวซอง คุกกี้ เป็นต้น ยกเว้น นมพร่องมันเนย สามารถดื่มได้
5. หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงประกอบด้วยการทอด
6. เลือกรับประทานโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ เป็นต้น ซึ่งเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่
7. รับประทานไข่แดงได้ ไม่เกินสัปดาห์ละ ๒ ฟอง สำหรับไข่ขาว สามารถรับประทานได้ไม่จำกัด
8. รับประทานผักและผลไม้ เพื่อให้ได้ใยอาหาร ช่วยในการดูดซับไขมันในระบบย่อยอาหารได้
9. งดสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่ ทำให้ระดับ HDL Cholesterol ลดลง
10. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สามารถลดระดับ Triglyceride และช่วยเพิ่มระดับ HDL Cholesterol โดยเน้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น ว่ายน้ำ วิ่งเหยาะๆ เดิน หรือปั่นจักรยาน เป็นต้น
ขอบคุณรูปจาก http://www.pt-thailand.com/