รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เนื้อมะพร้าวขูด 3 กิโลกรัม
นมข้นจืด 1 กระป๋อง
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
แป้งมัน 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าต้มเดือด 1.2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
น้ำเปล่า(สำหรับเคี่ยวผงกาแฟ) 200 กรัม
ผงกาแฟโบราณ 200 กรัม
ไอศกรีมกาแฟ : หวานหอม เข้มข้นด้วยรสกาแฟ
1.น้ำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ
2.ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือน (ข้อ1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้น ไม่เกาะกันเป็นก้อน
3.คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาทราย เกลือป่นคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอนแล้วพักไว้
4.นำนมข้นจืด นมข้นหวาน เทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อ2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ตั้งหม้อต้มน้ำประมาณ 200 กรัมให้เดือด ใส่กาแฟโบราณ เคี่ยวสักพักเพื่อให้กาแฟออกจากผง จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง
6.นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวม ใส่น้ำกาแฟ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
7.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาทีจะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่ หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมงจึงจะนำออกมาขายหรือรับประทานได้
8.ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก : #People media Books
ขอบคุณรูปภาพจาก : https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/photo.wongnai.com/photos/2013/09/23/0526ccfcbc694ea7993073ebd2b604d0.jpg