ปลาดุกมีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มาก ปลาดุก 100 กรัมจะมีโปรตีนถึง 23 กรัม ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยเฉพาะไขมันดีในเนื้อปลาดุกถือเป็นส่วนประกอบของเซลส์สมอง ป้องกันการแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือด ควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ดีอย่างนี้แล้วนำมาปรุงเป็นเมนูอร่อย “ผัดเผ็ดปลาดุก” เข้าครัวทำกันเลย
ส่วนผสม
ปลาดุกหั่น 15 ชิ้น
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอยเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกเขียว-แดงหั่น 2 เม็ด
ใบยี่หร่า (ถ้าไม่มีใช้ใบโหระพาแทนได้) 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วล้างด้วยน่้ำส้มสายชู เคล้าเกลือผึ่งให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดพอร้อนจัดใส่ปลาดุกลงทอดพอกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด ใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่กระชาย เติมน้ำซุปผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบยี่หร่า และปลาดุกทอด ผัดให้เร็ว โรยพริกสดเขียวแดง ตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ
ขอบคุณข้อมูลจากน้ำมันพืชคำ