ผัดเผ็ดปลาดุก เมนูอร่อยบำรุงสมอง


ปลาดุกมีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มาก ปลาดุก 100 กรัมจะมีโปรตีนถึง 23 กรัม ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยเฉพาะไขมันดีในเนื้อปลาดุกถือเป็นส่วนประกอบของเซลส์สมอง ป้องกันการแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือด ควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ดีอย่างนี้แล้วนำมาปรุงเป็นเมนูอร่อย “ผัดเผ็ดปลาดุก” เข้าครัวทำกันเลย
 
ส่วนผสม 
ปลาดุกหั่น 15 ชิ้น
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น  1  ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
พริกแกงเผ็ด  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอยเส้น  2  ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก  2 ใบ
พริกเขียว-แดงหั่น  2  เม็ด
ใบยี่หร่า (ถ้าไม่มีใช้ใบโหระพาแทนได้)  1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน  2  ช่อ
น้ำมันสำหรับผัด  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป  1/2 ถ้วยตวง
 
วิธีทำ 
1.ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วล้างด้วยน่้ำส้มสายชู เคล้าเกลือผึ่งให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้  ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดพอร้อนจัดใส่ปลาดุกลงทอดพอกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด ใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่กระชาย เติมน้ำซุปผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบยี่หร่า และปลาดุกทอด ผัดให้เร็ว โรยพริกสดเขียวแดง ตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ขอบคุณข้อมูลจากน้ำมันพืชคำ