ผัดโหงวก๊วยปลาช่อนทอด สูตรเมล็ดผลไม้ 5 ชนิด อุดมประโยชน์


      โหงวก๊วย เป็นคำแต้จิ๋ว แปลว่าผลไม้หรือเมล็ดผลไม้ 5 ชนิด แล้วแต่พ่อครัวจะรังสรรค์ผัดรวมส่วนประกอบของเม็ดแปะก๊วย พุทราจีน  แห้ว  เกาลัด เม็ดมะม่วงหิมพานต์  โดยในภัตตาคารจีนมักเสิร์ฟโหงวก๊วยเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์
 
ผัดโหงวก๊วยปลาช่อนทอด
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น  300 กรัม
พุทราจีนแช่น้ำให้นุ่ม  1/2 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์  1/2 ถ้วยตวง
แห้วต้มสุก  1/2 ถ้วยตวง
แปะก๊วยต้มสุก  1/2  ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าใหญ่  1/2 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่  3 เม็ด
กระเทียมสับ  2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน  1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป (ร้อน)  1/2 ถ้วยตวง
เหล้าจีน  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด  1 ลิตร
น้ำมันสำหรับผัด  1/4  ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อนใส่เม็ดมะม่วงหินพานต์ลงทอดพอสุกเหลืองตักขึ้น นำพริกแห้งลงทอด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นท่อนสั้น
2.ใส่ปลาช่อนลงทอดให้สุก ข้างนอกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
3.ตั้งกระทะใช้ไฟแรงใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกหอม ใส่ปลาช่อน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้ง พุทราจีน แห้ว และแปะก๊วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย เติมน้ำซุปผัดให้พอขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และเหล้าจีน ปิดไฟยกลง 
 
ขอบคุณข้อมูลจากน้ำมันพืชคำ