วิธีทำแกงไตปลา (สูตรอาหารใต้)


วิธีทำแกงไตปลา

สูตรอาหารไทยแกงไตปลา แถวปักษ์ใต้เรียกแกงพุงปลา เครื่องแกงใช้เครื่องแกงคั่ว เมนูนี้เน้นที่ไตปลาและกะปิ กะปิต้องไม่ใช่กะปิกุ้งใช้กะปิเคย ที่ทำมาจากปลาตัวเล็กๆมาหมักแล้วคลุกเคล้ากัน แล้วมาปั้นเป็นก้อน เมื่อนำกะปิที่หมักอย่างดี มาละลายน้ำแกงจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับน้ำแกงไตปลามากขึ้น

ส่วนผสม

*ไตปลาหรือพุงปลา

*กะปิ

*เครื่องแกงคั่ว (ขมิ้น,ผิวมะกรูด,ข่า,ตะไคร้,กระเทียว,หอมแดง)

*ผักต่างๆ (ฟักทอง,ถั่วพู,ถั่วกระเปาะ)

*ตะไคร้(ทุบพอหยาบ)

*ใบมะกรูด

*ปลาย่าง

วิธีทำ

1.ต้มน้ำ ใส่กะปิกับไตปลา ต้มจนสุก

2.กรองเอาแต่น้ำมาทำเป็นน้ำแกง

3.ต้มน้ำแกงให้เดือด ใส่เครื่องแกงคั่ว ตามด้วยผัก และปลาย่าง

4.ราดด้วยน้ำแกงที่กรอง ปรุงรส ใส่กะปิ และตะไคร้หั่นท่อนยุบพอหยาบก่อนยกลงฉีกใบมะกรูดปิดท้าย พร้อมเสิร์ฟ

Tips เคล็ดลับความอร่อยแกงไตปลา

การทำแกงไตปลาให้อร่อยมันต้องทิ้งไว้คืนหนึ่ง ยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อย ดังนั้นผักแต่ละชนิดที่ใส่ ต้องเลือกผักดีๆ เพราะต้องต้มทิ้งไว้ข้ามคืน ถ้าใช้หน่อไม้ดองจะทำให้เสียรสชาติ และทำให้บูดเร็ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : #PeopleMedia Book หนังสือหร๊อยข๋าดอาห๊ารใต้ ครัวหนังตะลุง
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://kittithorn.esy.es/wp-content/uploads/2014/01/IMG_1951-2.jpg