รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติเปรี้ยวนำ ตามด้วยเผ็ด หอมงา
ส่วนผสม
แซลมอน 150 กรัม
มายองเนส 50 กรัม
น้ำสลัดครีมง่าคั่วญี่ปุ่น 30 กรัม
ซอสพริกศรีราชา 30 กรัม
ไข่กุ้ง 10 กรัม
น้ำมันพริกเผาหรือรายู 5 กรัม
พริกโทการาชิ ¼ ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาหั่นเป็นทรงลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร สามารถใช้เนื้อปลาส่วนใดก็ได้หรือนำเศษเนื้อปลาที่เหลือจากเมนูอื่นๆมาใช้ได้ แต่ไม่เอาส่วนหนัง
2. นำมายองเนส น้ำสลัดครีมงาคั่วญี่ปุ่น ซอสพริกศรีราชา ไข่กุ้ง น้ำมัน พริกเผาหรือน้ำรายู พริกโทการาชิและต้นหอมซอย ผสมแล้วคนให้เข้ากัน จะได้น้ำสไปซี่
3. นำปลาแซลมอนหั่นเต๋าลงคลุกเคล้ากับน้ำสไปซี่ให้ทั่ว
4. ตักลงจานเสิร์ฟ สามารถตกแต่งด้วยผักใบเขียวหรือใบตองตัดเป็นลาย เพื่อเพิ่มความสวยงามและสีสันบนจาน
*เคล็ดลับ
– ไม่ควรใส่เนื้อปลาลงไปคนระหว่างที่ปรุงน้ำสไปซี่ เพราะจะทำให้น้ำจากเนื้อปลาออกมากรสชาติจืดลงไม่อร่อย
– น้ำสไปซี่ปรุงสำเร็จสามารถเก็บในตู้เย็นไว้ใช้ได้ 2-4 สัปดาห์
ขอบคุณรูปภาพ : https://scontent.cdninstagram.com/