สารต้านโภชนาการคืออะไร จะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร ?


 
        สารต้านโภชนาการ อาจเป็นความรู้ใหม่ของใครหลายคน   ความจริงแล้วอาหารทุกชนิดที่เรารับประทานเข้าไปถือว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น โดยเฉพาะการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต  โปรติน วิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน และน้ำ   แต่ถ้ากินอาหารอะไรก็แล้วแต่ที่มากจนเกินไป  สารอาหารที่อยู่ในอาหารเหล่านั้นจะไปต้านทำให้ร่างกายใช้สารอาหารตัวอื่นได้ไม่เต็มที่ ยกตัวอย่างเช่น ทานหน่อไม้ครั้งละมาก ๆ ทานผักใบเขียวครั้งละมาก ๆ สารที่จะไปต้านโภชนาการ คือสารออกซาเลต และไฟเตท  ที่อยู่ในผักใบเขียวและพืชผักทุกชนิด สารเหล่านี้เมื่อทานเข้าไปมาก ๆ จะทำให้การดูดซึมของแคลเซียม ธาตุเหล็กลดลง   ดังนั้นจึงมีกระแสออกมาเตือนว่ากลุ่มมังสวิรัติที่กินพืชผักมากจนเกินไป ทำให้ได้ออกซาเลตและไฟเตทมากไปจนขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุสำคัญอื่น ๆ  นี่ที่เรียกว่าสารต้านโภชนาการ  
        เมื่อมีต้านก็มีส่งเสริมด้วย  หากคุณอยากได้ธาตุเหล็กจากอาหาร  ก็ควรบริโภคตับ เนื้อสัตว์ หรือผักใบเขียว  หากต้องการให้ธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายได้เต็มที่ต้องได้รับวิตามินซีด้วย ดังนั้นจึงต้องกินวิตามินซีที่อยู่ในอาหารเสริมไปพร้อมกับการกินตับและเนื้อสัตว์ด้วย  ก็จะทำให้ธาตุเหล็กที่กินเข้าไปนั้นไปช่วยส่งเสริมการดูดซึมให้ร่างกายเอาธาตุเหล็กไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น 
         ดังนั้นควรเลือกกินอาหารให้หลากหลาย ไม่ควรเน้นทานอย่างใดอย่างหนึ่งจนมากเกินไป แล้วคุณก็จะมีสุขภาพที่ดีได้ด้วยการกิน
 
ขอบคุณรูปจาก http://www.iosociety.com/